วัดไชยภูมิ (ดินแดนแห่งชัยชนะ) ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย อ่างทอง
Wat Chaiyaphum (Land of Victory), Chaiyaphum Subdistrict, Chaiyo District, Ang Thong.
ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมต้นโพธิ์และต้นจามจุรีอายุเกินร้อยปี บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ”

ที่ตั้งวัดไชยภูมิ
เลขที่ 73 หมู่ที่ 2 บ้านชัยภูมิ ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง 14140

ประวัติวัดไชยภูมิ
วัดไชยภูมิ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดิน 16 ไร่ 3 งาน 73 ตารางวา อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับวัดไชโยวรวิหาร มีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถ์กว้าง 7 เมตร ยาว 21 เมตร สร้าง พ.ศ. 2519 ศาลาการเปรียญกว้าง 17 เมตร ยาว 30 เมตร จำนวน 11 หลัง เป็นอาคารไม้ และหอระฆัง

สร้างขึ้นเป็นวัดในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ประมาณ พ.ศ. 2368 ต่อมากลายเป้นวัดร้าง ชาวบ้านจึงได้ร่วมใจกันบูรณะวัดไชยภูมิขึ้นมาใหม่ โดยมีนายรุณ นายแจ้ง นายสังข์ และนายทอง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง นายทองอุปสมบทและเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ประมาณ พ.ศ. 2370 มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ที่วัดนี้ด้วย

สมัยที่ พระครูบวรวุฒิชัย (หลวงพ่อน้อย ปวโร) เป็นเจ้าอาวาส เป็นช่วงที่วัดไชยภูมิมีการพัฒนามากที่สุด เนื่องจากท่านเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป และยังเป็นพระคณาจารย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านไสยเวทรูปหนึ่งของ จ.อ่างทอง โดยท่านได้รับการชี้แนะเคล็ดวิชาไสยศาสตร์มาจาก หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.สิงห์บุรี ผู้ได้รับสมญาว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองสิงห์”

ผลงานที่ปรากฏเด่นชัดในสมัยหลวงพ่อน้อยเป็นเจ้าอาวาส คือ ปี 2538ได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่าง และปี 2541 ได้รับรางวัลวัดพัฒนาดีเด่น หลวงพ่อน้อยได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2548 สิริรวมอายุ 80 ปี

บริเวณวัดไชยภูมิ มีบรรยากาศเป็นที่ร่มรื่น มีต้นจามจุรีอายุกว่า ๑๐๐ ปี และต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า ๒๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านได้ร่ำลือโจษจันกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก

คำว่า ไชยภูมิ แปลว่า ดินแดนแห่งชัยชนะ สื่อความหมายถึงอานิสงส์ที่จะดลบันดาลให้ผู้ที่ได้กราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดนี้ ประสบความสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา มีชัยชนะเหนือหมู่มาร และอุปสรรคทั้งปวง

ภาพบรรยากาศวัดไชยภูมิ อ่างทอง

การเดินทางไปวัดไชยภูมิ

Comments

comments