วัดตะโก ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Wat Tako, Don Ya Nang Subdistrict, Phachi District, Phra Nakhon Si Ayutthaya

“กราบสักการะหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก เกจิอาจารย์ดังแห่งอยุธยา”

ที่ตั้งวัดตะโก
ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13140
เปิดทุกวัน

ประวัติวัดตะโก

วัดตะโก เป็นที่จำพรรษาของหลวงพ่อรวยเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งเมืองกรุงเก่า วัตถุมงคลหลวงพ่อรวยรู้จักกันอย่างกว้างขวางจากประสบการณ์ต่างๆ มากมายหลายด้าน และยังเป็น พระเกจิที่มีจริยวัตรงดงามปฏิบัติตามพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดตะโก จนอายุครบอุปสมบท ก็อุปสมบทที่วัดตะโก เป็นพระนักพัฒนานำเอาความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดตะโกมาตลอดหลายสิบปี

สังขารพระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก)

พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก) ได้มรณภาพลงในปี พ.ศ. 2560 สิริอายุครบ 95 ปี 76 พรรษา ลูกศิษย์ได้เก็บสังขาร ไว้ 100 วัน จากนั้นเมื่อเปิดหีบสังขาร เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 พบว่าสังขารหลวงพ่อรวยไม่เน่าเปื่อย จึงได้เก็บรักษาในโลงแก้วเพื่อให้ลูกศิษย์และประชาชนได้เข้ามากราบไหว้ในพระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก

พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก อยู่โดดเด่นกลาง วัดตะโก ที่ได้ ศิลปินแห่งชาติด้านสถาปัตยกรรมไทยมาร่วมกันออกแบบความงดงามนี้ โดยเจดีย์จะมี 2 ชั้นด้วยกัน

ชั้นล่างเป็นฐาน ห้องโล่งกว้างขนาดใหญ่ มีโลงแก้วบรรจุสังขารไม่เน่าไม่เปื่อยของ หลวงพ่อรวย อดีตเจ้าอาวาส วัดตะโก เกจิอาจารย์ดังแห่งอยุธยา ที่จะเปิดให้เข้าไปกราบไหว้กันได้

ส่วนชั้นบนจะเป็นเจดีย์สามารถขึ้นไปชมวิว กราบไหว้พระเจดีย์กันได้ค่ะ

พระอุโบสถ
พระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานในพระอุโบสถ
ชมความสวยงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ

พระอุโบสถ์หลังใหม่ ประดิษฐานองค์พระประธาน และภาพเขียนพุทธประวัติสวยงาม

หลังถัดไปเป็นศาลาประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อบุญญาฤทธิ์ และหลวงพ่อรวย ให้กราบไหว้ ติดทององค์พระ

ทางวัดมีที่จอดรถด้านหลัง กว้างขวาง ให้ขับเลยทางเข้าไปจนสุดนะค่ะ ที่จอดรถจะอยู่ติดกับตลาดชาวบ้าน ทำให้เราแวะซื้อของกินได้สะดวก ก่อนเดินเข้าวัด ก่อนเข้าวัดก็มีร้านคาเฟ่ตะโก แอร์เย็น ๆ แวะ เข้าไปพักได้ เครื่องดื่มน่าสนใจ อร่อย สดชื่นค่ะ

ภายในวัดการกว้างขวางมาก ถ้าต้องการไปกราบไหว้หลวงพ่อรวย ก็ไปทางพระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก สรีระท่านจะอยู่ด้านล่างค่ะ แล้วแวะขึ้นไปชมวิวด้านบนชั้นสองได้ จากนั้นก็แวะไปศาลากลางน้ำ ถวายสังฆทาน ชมวิว และแวะถ่ายรูปกันมีมุมถ่ายรูปมากมายหลายมุมค่ะ ส่วนคนที่สนใจเรื่องวัตถุมงคล ก่อนออกจากวัดทางขวามือ มีห้องให้เช่าวัตถุมงคลนะค่ะ สนใจแวะไปได้

ภาพบรรยากาศโดยรวมของวัดตะโก (เลื่อนดูได้ค่ะ)
[smartslider3 slider=140]


การเดินทางไปวัดตะโก อยุธยา

โดยรถยนต์
เส้นทางแรก วิ่งเส้นทางสายเอเชีย-อยุธยา มุ่งตรงไปทางเส้นทางสายเหนือ จะผ่านมหาวิทยาลัยสุวรรณภูมิ จากนั้นตรงไปจนมาถึงสะพานข้ามแม่น้ำป่าสักให้วิ่งลอดใต้สะพาน (หากข้ามสะพานไปแล้วต้องไปเลี้ยวเข้าที่ตลาดบางปะหัน แล้วผ่านไปทางอำเภอนครหลวง แต่ไม่ต้องตกใจเพราะเส้นทางเชื่อมถึงกันหมดนะคะ) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นบ่อโพงขับตรงไปจนถึงแยกไฟแดงแล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอภาชี (ซึ่งหากวิ่งเลยแล้วเข้าตรงตลาดบางปะหันก็จะมาพบกันตรงจุดนี้เช่นกันค่ะ) จากนั้นขับตรงไปเรื่อย ๆ จนผ่านวัดซึก (วัดอยู่ด้านซ้ายมือ) ขับตรงไปอีก 1.8 กิโลเมตร จะเจอป้ายทางเข้าวัดขับตรงไปอีก 6.4 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดเลยค่ะ

เส้นทางที่ 2 หากใครมาเส้นทางสระบุรี ก็ให้วิ่งตรงมาที่อำเภอภาชี เมื่อถึงแยกไฟแดงทางเข้าตลาดภาชีให้เลี้ยวซ้ายและขับตรงตามทางไปเรื่อย ๆ ประมาณ 4.9 กิโลเมตร จะเจอป้ายทางเข้าวัดขับตรงไปอีก 6.4 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดเลยค่ะ

#ทัวร์วัดไทย
#วัดสวยต้องห้ามพลาด
#วัดดังอยุธยา
#ทัวร์วัดไทยไม่ไปคือพลาด
#เที่ยวสุขกายสุขใจสไตส์NewNormal

©ภาพเครดิต คุณทิฆัมพร ตันติวิมงคล

Comments

comments