วัดบางเพ็งใต้ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร
Wat Bang Peng Tai, Min Buri Subdistrict, Min Buri District, Bangkok

“สักการะบูชาหลวงพ่อดำ เที่ยวชมเลือกซื้อสินค้าตลาดน้ำขวัญเรียม”


watbangpengtai-minburi-007

ที่ตั้งวัดบางเพ็งใต้
เลขที่ 3 หมู่ 12 ซอยรามคำแหง 187 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 02-5175464, 02-917-4418, 086-876-7858

watbangpengtai-minburi-001

watbangpengtai-minburi-002

ประวัติวัด

วัดบางเพ็งใต้ ได้สร้างขึ้นเมื่อปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณปี พ.ศ.2394 ในสมัย “พระครูดำ” ขึ้นมาเป็นเจ้าอาวาสของวัด แต่ได้เกิดอาการวิกลจริตขึ้นกับท่าน จึงเดินทางกลับไปรักษาตัวที่กบินทร์บุรี หมอได้รักษาท่านจนหายแต่ได้บอกว่า ถ้ากลับไปเป็นเจ้าอาวาสที่วัดเดิมจะป่วยหนักกว่าเดิม ชาวบ้านรู้เข้าจึงได้สร้างวัดบางเพ็งใต้ขึ้น แล้วได้ทำปูชนียวัตถุที่สำคัญอันได้แก่ หลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นที่เคารพอย่างมากสำหรับผู้คนในย่านนั้นได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้มากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลและระลึกถึง วัดบางเพ็งใต้ อยู่ติดกับคลองแสนแสบโดยวัดจะมีสะพานเชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือสามารถข้ามไปหากันได้

watbangpengtai-minburi-008 watbangpengtai-minburi-051

แหล่งท่องเที่ยวใกล้วัดที่สำคัญ คือ ตลาดน้ำขวัญเรียม ซึ่งมีประวัติความเป็นมาดังนี้

kwan-riam-floating-market-3

ตลาดน้ำขวัญเรียม ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดที่อยากจะจำลองชีวิตของชาวน้ำ ชาวคลองแสนแสบ เพื่อให้เป็นที่ระลึกแก่คนรุ่นหลัง ให้ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตริมน้ำ ทั้งภาพพระที่ออกบิณฑบาตรทางเรือ การทอดผ้าป่าทางน้ำ โดยเฉพาะความเป็นมาอันยาวนานของคลองแสนแสบ ที่อยู่คู่กรุงเทพมหานครมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของนิยายรักอมตะเรื่อง แผลเก่า ที่มีตัวเอกคือ ขวัญ กับ เรียม โศกนาฏกรรมของความรักที่ทุกคนจดจำได้ดี  ไม่เพียงเท่านั้นอาหารการกิน และสินค้าของที่ระลึก ณ ตลาดน้ำแห่งนี้ก็มีมากมาย เป็นอีกหนึ่งสีสันให้กับชาวกรุงเทพฯ ตลาดน้ำขวัญเรียม ตั้งอยู่ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และ ซอยรามคำแหง 187 หรือที่รู้จักกันดีว่า วัดบำเพ็ญเหนือ และ วัดบางเพ็งใต้

kwan-riam-floating-market-9

kwan-riam-floating-market-2

kwan-riam-floating-market-4

จุดเด่นของตลาดน้ำขวัญเรียม ก็คือ สะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมให้อยู่ร่วมกัน


การเดินทาง (แผนที่) วัดบางเพ็งใต้
โดยรถยนต์ มาทางพระราม 9 วิ่งมาถึงรามคำแหง วิ่งตรงมาทางสุขาภิบาล 2 ผ่านแยกลำสาลี แยกบ้านม้า ลอดผ่านสะพานถนนกาญจนาภิเษก ไปเรื่อย ๆ  เลี้ยวเข้าซอยรามคำแหง 187 จะเห็นวัดอยู่ซ้ายมือ


ชมภาพบรรยากาศทั่วไปในบริเวณวัดบางเพ็งใต้ – Wat Bang Peng Tai Photo Gallery

[envira-gallery id=”2012″]


ชมภาพบรรยากาศตลาดน้ำขวัญเรียม -Kwan Riam Floating Market Photo Gallery

[envira-gallery id=”2040″]

Comments

comments