วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร

Wat Siriphong Thamnimit, Tha Raeng Subdistrict, Bang Khen District, Bangkok

“วัดปฏิบัติธรรม สมถะวิปัสสนาและศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม,
สักการะบูชาพระมหาเจดีย์และหลวงพ่อพุทธนิมิตพระประธานในพระอุโบสถ”


ทางเข้าวัด

ข้อมูลวัด

ประวัติวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต (จากศูนย์ข้อมูลกลางศาสนา)

วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อ วันเสาร์ที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๑๒ โดยมี พันเอก ปิ่น มุทุกันต์ เป็นอธิบดี กรมการศาสนา ในขณะนั้น โดยได้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๑๒ ตรงกับวันพุธ ขึ้น ๑๓ ค่ำ เดือน ๗ ปีระกา เอกศก จุลศักราช ๑๓๓๑ เวลา ๑๙.๑๙ นาที สมเด็จพระวันรัต (ปุ่น ปุณณศิริมหาเถระ) วัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม เป็นองค์ประธานเปิดป้ายวัด และประทานนามวัด ซึ่งมี นายสำเนียง นางทองอ่อน ศิริพงษ์ พร้อมด้วยบุตร ธิดาได้บริจาคที่ดิน เพื่อสร้างวัดในครั้งแรก ๑๒ ไร่ ๒ งาน ๖๒ ตาราวา และทางวัดซื้อเพิ่มเติมอีก ๑๗ ไร่ กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศตั้งเป็นวัดโดยถูกต้องตามกฎหมายเมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๑๓

ศูนย์ปฏิบัตธรรม

ศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน

ชื่อวัด คำว่า ศิริพงษ์ นั้น เป็นความประสงค์ของ นางทองอ่อน ศิริพงษ์ ส่วนคำว่า ธรรมนิมิต เป็นความประสงค์ของ นายสำเนียง ศิริพงษ์ เพราะต้องการให้วัดนี้เป็นวัดปฏิบัติธรรมสมถะวิปัสสนาและศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม ทั้งนี้เนื่องจาก นายสำเนียง เป็นผู้สนใจในการปฏิบัติธรรมและได้บริจาคเงินให้วัด โดยจัดตั้งเป็นทุนนิธิไว้จำนวนเงิน ๑๐๐,๐๐๐.-บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) เพื่อเก็บดอกผลบำรุงวัดต่อไป

บริ
พระอุโบสถ
หลวงพ่อพุทธนิมิต (หลวงพ่อดำ) พระประธานในพระอุโบสถ

วัดนี้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๑๙ โดยหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ ๙๓ ลงวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๑๙ ต่อมาพระครูสรวิชัย (เส็ง) ยสินธโร หรือพระครูภาวนาภิธาน (อดีตเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัด) ได้ดำเนินการก่อสร้างมาจนถึงแก่ มรณภาพเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน พ.ศ.๒๕๒๙

ปัจจุบันทางวัดจัดให้มีกิจกรรมบรรพชาสามเณร กิจกรรมปฏิบัติธรรม และงานบุญต่างๆ เนื่องในวันพระและวันสำคัญทางศาสนาอยู่เป็นประจำ จัดปฏิบัติในวันพระและวันอาทิตย์

ห้องสมุด

ภายในพื้นที่ของวัด มีห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร เปิดให้บริการสำหรับประชาชนทั่วไป

หอสมุด
วัน-เวลาทำการ :
เปิด วันอังคาร-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น.
วันอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
เบอร์โทร 02-5198224

ที่เผาศพ

IMG_20171208_150827แอบไปส่องห้องน้ำวัดมาค่ะ ห้องน้ำสะอาด กว้างขว้าง มีห้องสำหรับผู้สูงวัยด้วย สะดวกสบายค่ะ


การเดินทาง

จากถนนรามอินทรา ตรงไปทางมีนบุรี จนถึงซอยรามอินทรา 55 หรือซอยวัชรพล ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปจนถึงตลาดถนอมมิตรแล้วให้เลี้ยวซ้ายอีก ตรงไปอีกประมาณ 500 เมตร จะเห็นวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต อยู่ทางด้านซ้ายมือของถนน

แผนที่

แผนที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต

 

Comments

comments