วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท
Wat Pak Khlong Makham Tao, Makham subdisyrict, Watsing dustrict, Chainat
“กราบไหว้ขอพรหลวงปู่ศุข พระเกจิอาจารย์ชื่อดังด้านวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง, เดินตลาดต้องชม”

ซุ้มประตูทางเข้าวัด

ที่ตั้งวัดปากคลองมะขามเฒ่า
หมู่ที่ 1 ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

ประวัติวัดปากคลองมะขามเฒ่า วัดปากคลองมะขามเฒ่าเป็นวัดเก่าแก่ ที่ได้ชื่อว่า “ปากคลองมะขามเฒ่า” เนื่องจากตั้งอยู่ปากคลองซึ่งเดิมมีต้นมะขามเก่าแก่ต้นหนึ่งขึ้นอยู่หน้าวัดด้านที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา แต่คนทั่วไปนิยมเรียกว่า “วัดหลวงปู่ศุข” ตามชื่อพระครูวิมลคุณากร (ศุข เกสโร) หรือ “หลวงปู่ศุข” เจ้าอาวาสในอดีตรูปหนึ่งซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังด้านวิชาอาคมและเครื่องรางของขลังที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย หนึ่งในนั้นคือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ซึ่งได้ทรงร่วมกับข้าราชบริพารวาดจิตรกรรมฝาผนังถวายหลวงปู่ศุขเมื่อครั้งสร้างพระอุโบสถใน พ.ศ. 2433 วัดนี้มีความสำคัญ คือ เป็นวัดที่เคยมีพระเกจิอาจารย์ ชื่อดัง เป็นเจ้าอาวาสอยู่ ซึ่ง ก็ คือ “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม “หลวงปู่ศุข” ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังเป็นอาจารย์ของเสด็จใน “กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์” พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 บิดาแห่งกองทัพเรือ เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์ และมีชื่อเสียงด้านพระเครื่องด้วย

ด้วยตำนานที่ยังเล่าขานกันสืบมาในเรื่องของวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง ความนิยมในพระเครื่องหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่ายังมีอยู่สูงมากในปัจจุบัน แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 แต่ความเคารพศรัทธานั้นไม่เคยเสื่อมคลาย หลวงปู่ศุขยังได้สร้างพระเครื่องที่เรียกว่า หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งประชาชนนิยมนำไปสักการะบูชา หลวงปู่ศุขได้พัฒนาวัดปากคลองมะขามเฒ่าจนมีความเจริญรุ่งเรือง ด้วยความเมตตาของท่านนั้นทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาอย่างมากมาย และท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้จนสิ้นอายุขัยด้วยวัย 76 พรรษา ความเชื่อและวิธีการบูชาชาวจังหวัดชัยนาทและชาวไทยทั่วทุกสารทิศที่ศรัทธาในหลวงปู่ศุข เชื่อกันว่าบารมีของท่านจะช่วยดลบันดาลให้ผู้ที่มากราบไหว้ขอพรถึงวัดปากคลองมะขามเฒ่า มีความสุขสมความปรารถนา มีสิริมงคลต่อชีวิตและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง และยังเชื่อในการบูชาเครื่องรางของขลังของหลวงปู่ศุข ว่าให้คุณทั้งในด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน

เปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-11.00 น. และ 14.00-17.00 น.


ภาพบรรยากาศวัดปากคลองมะขามเฒ่า

ให้ทานอาการปลา
ท่าน้ำด้านหน้าวัด จุดให้ทานอาหารปลา
บรรยากาศท่าน้ำวัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
พญานาคราช
พระวิหารริมน้ำวิมลคุณากร
แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัด
เลือกซื้อของกิน ของฝาก ณ ตลาดต้องชม ภายในบริเวณวัด

การเดินทางไปวัดปากคลองมะขามเฒ่า ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 25 กิโลเมตร ไปทางอำเภอวัดสิงห์ตามทางหลวงหมายเลข 3183 กิโลเมตรที่ 36–37

Comments

comments