วัดบางแก้ว ตำบลบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
Wat Bang Kaeo, Bang Kaeo Subdistrict, Nakhon Chai Si District, Nakhon Pathom
“ศิลปกรรมงดงาม ชมงาช้างดำในมณฑป กราบนมัสการหลวงพ่อพร ปภากโร”


ที่ตั้งวัดบางแก้ว
เลขที่ 250 ถนนเพชรเกษม ตำบลบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120
เจ้าอาวาสวัดบางแก้ว พระครูพิจิตรสรคุณ (พร) อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โทร.034331911

8%259A%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2587%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25A7.jpg

พระครูพิจิตรสรคุณ (หลวงพ่อพร ปภากโร)
หลวงพ่อพร ปภากโร
วัดบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม​

“หลวงพ่อพร” หรือ “อาจารย์พร” ของชาวบางแก้ว นครปฐม เป็นพระนักพัฒนา มีศีลาจารวัตรงดงาม ชาวบ้านบางแก้วเคารพนับถือ ไม่ว่าหลวงพ่อของเขาจะมีกิจกรรมพระศาสนาอะไรก็ตาม ก็ต้องช่วยกันขมีขมันขันแข็ง เห็นแล้วน่าชื่นใจ ชาวบ้านกับชาววัดเข้ากันได้เพราะเขาเห็นกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน จะดีไม่ดีอย่างไรก็รู้กันหมด พระที่ชาวบ้านใกล้วัดเคารพนับถือจึงน่าเชื่อได้ว่าเป็น พระแท้ผ่านการพิสูจน์กลั่นกรองด้วยสายตาของชาวบ้านที่มองดูทุกวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ตั้งแต่หลายปีมาแล้วจนถึงปีนี้ เขาก็ยังเคารพนับถือกราบไหว้กันอยู่ จึงเชื่อได้ว่าพระรูปนั้นทำบุญได้สนิทใจ ให้เป็นเนื้อนาบุญที่หว่านลงไปแล้วงอกเงย งอกงามได้ผลบุญเป็นอานิสงส์อันประเสริฐ ชาติหน้าไปเกิดในสวรรค์นั่นแล

“หลวงพ่อพร ปภากโร” หรือ “พระครูพิจิตรสรคุณ” กำเนิดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ.2506 ที่ตำบลสระกระเทียม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม บิดาชื่อ นายหลำ มารดาชื่อ สอิ้ง นามสกุล “บัวคำ” เมื่อเด็กได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนมีชื่อเสียงใกล้บ้านเกิดคือ โรงเรียนสระกระเทียมวิทยาคม อาจารย์ใหญ่เป็นญาติกับผู้เขียนชื่อ “อาจารย์ชัยวัฒน์” จนจบชั้นมัธยมปีที่สาม จึงออกมาหางานทำเพื่อช่วยภาระครอบครัว โดยเดินทางไปพักกับญาติที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี ทำงานในโรงงานอยู่ได้ปีกว่า บิดา-มารดาอยากให้บวช โดยเฉพาะมารดามีความสนิทใกล้ชิดกับ พระปลัดใบ คุณวีโร วัดกลางบางแก้ว จึงได้พาไปฝากกับพระปลัดใบให้อุปสมบทในบวรพุทธศาสนา

เมื่อไปถึงวัดกลางบางแก้วปลายปี พ.ศ.2525 ได้เห็นหลวงปู่เพิ่ม มีสง่าราศีผ่องใสเรียบร้อยนุ่มนวล หลวงพ่อพร เล่าว่า สมัยนั้นเห็นหลวงปู่เพิ่มแล้วก็ศรัทธาอยากจะบวชอยู่กับท่าน จึงได้กำหนดงานบวชที่วัดกลางบางแก้ว เตรียมซ้อมขานนาคแล้วจะให้ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดใบ คุณวีโร จึงกำหนดให้บวช วันที่ 27 มีนาคม 2526 เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมท่องขานนาคจนแคล่วคล่องดีแล้ว เมื่อถึงวันที่ 6 มกราคม พ.ศ.2526 หลวงปู่เพิ่มก็มรณภาพไปเสียก่อน หลวงพ่อพร เล่าว่า รู้สึกเสียใจ แต่ก็มุ่งมั่นอุปสมบทในวัดกลางบางแก้วต่อไป โดยได้นิมนต์ พระครูวิบูลย์สิริธรรม วัดตุ๊กตา มาเป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดใบ คุณวีโร วัดกลางบางแก้ว เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์คำ วัดตุ๊กตา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า “ปภากโร”

เมื่อบวชแล้วก็อยู่รับใช้ใกล้ชิดกับ พระปลัดใบ คุณวีโร ช่วยงานตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยบดยาทำยาจินดามณี เรียนรู้คาถาอาคมจากพระปลัดใบ คุณวีโร ซึ่งได้ถ่ายทอดวิชาพุทธาคมกับหลวงปู่เพิ่มไว้มาก ดังนั้น “หลวงพ่อพร” จึงโชคดีได้เป็นสานุศิษย์ของ พระปลัดใบ คุณวีโร ซึ่งทำเบี้ยได้ขลังมาก แต่ช่วงชีวิตท่านรักษาการเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วได้ปีเดียวก็มรณภาพ พระปลัดใบรูปนี้มีบทบาทในการพัฒนาวัดกลางบางแก้วมากรูปหนึ่ง เมื่อพระปลัดใบมรณภาพแล้ว “หลวงพ่อพร” ก็ได้ไปรับใช้ พระครูสิริชัยคณารักษ์ (สนั่น) เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วรูปต่อมา เป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจมาก ขณะเดียวกันก็ไปรับใช้ใกล้ชิด “หลวงปู่เจือ” อยู่เสมอ สังเกตได้ว่าแม้แต่งานศพหลวงปู่เจือ “หลวงพ่อพร” เป็นผู้จูงศพลงจากศาลา แสดงว่าใกล้ชิดเป็นพิเศษ ครั้นพอวัดกลางบางแก้วสร้าง พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก เสร็จแล้ว ท่านพระครูสิริชัยคณารักษ์ (สนั่น) เจ้าอาวาส ได้มอบให้ “หลวงพ่อพร” ไปอยู่ดูแลพิพิธภัณฑ์ ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะห้องนอนของท่านอยู่ติดกับห้องคัมภีร์โบราณ ตำรับตำราของวัดกลางบางแก้วที่สืบมาแต่กรุงศรีอยุธยาจนถึงหลวงปู่บุญ-หลวงปู่เพิ่ม มีเวลาว่างท่านก็อดไม่ได้ที่จะค้นคว้าหาดูเป็นแนวทาง ทำให้มีความเข้าใจวิชาการต่างๆ ได้พอสมควร

กาลต่อมา เมื่อหลวงพ่อปุ่น เจ้าอาวาสวัดบางแก้วได้มรณภาพจากไปเมื่อปี พ.ศ.2546 ก็ทิ้ง “งาช้างดำ” เอาไว้เป็นสมบัติวัดบางแก้ว ร้อนถึง พระครูพิทักษ์วีรธรรม (สืบ ปริมุตโต) เจ้าคณะตำบล เจ้าอาวาสวัดสิงห์ ต้องจัดหาพระไปเป็นเจ้าอาวาสวัดบางแก้วแทนหลวงพ่อปุ่น สำคัญต้องไปดูแล “งาช้างดำ” สมบัติมีค่าของวัดสืบแทนด้วย จึงมองหาพระใน วัดกลางบางแก้ว ที่มีหน่วยก้านดี ศีลาจารวัตรใช้ได้ ที่สำคัญต้องสัตย์ซื่อ ไม่มีกิเลสตัณหาใดๆ ทั้งสิ้น เพราะนอกจากจะต้องไปปกครองคณะสงฆ์ดูแลวัดบางแก้วแล้ว ต้องไปดูแลรักษา “งาช้างดำ” ของศักดิ์สิทธิ์มีค่าอีกด้วย ถ้าเอาพระไม่ดี ไม่เข้าท่าส่งไป ชาวบ้านจะว่าเอาได้ แถมจะเอา “งาช้างดำ” ไปขายให้เสียหายทั้งวัด และผู้ส่งไปคือท่าน พระครูพิทักษ์วีรธรรม (สืบ) เองอีกด้วย มองหาอยู่นาน สังเกตดูถี่ถ้วนรอบคอบ เพราะ พระครูพิทักษ์วีรธรรม รูปนี้ท่านมีนิสัยละเอียดรอบคอบ ท่านพิจารณาอยู่นานจึงเห็นว่า “พระพร ปภากโร” จากวัดกลางบางแก้ว เป็นพระที่พรรษาสูง มีหน่วยก้านดี มีวินัย และศีลาจารวัตรเคร่งครัด จึงตัดสินใจส่งไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางแก้วเมื่อปี พ.ศ.2546 “หลวงพ่อพร” ก็ทำให้ไม่ผิดหวัง จึงแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา

การเดินทางไปวัดบางแก้ว นครชัยศรี นครปฐม

Comments

comments