ชมอุโบสถหลังเก่าวัดดอนใหญ่ กราบนมัสการสมเด็จวัดระฆัง

ทัวร์วัดไทย admin ขอพาชมอุโบสถหลังเก่า ณ วัดดอนใหญ่ คลอง8 ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

อุโบสถหลังเก่า ตั้งอยู่หลังอุโบสถสีเงินหลังใหม่ สามารถเดินเข้ามาชมได้ จะเห็นถึงความสวยงาม ความศรัทธา ที่คงอยู่กับอุโบสถหลังนี้ ซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชมแล้ว แต่ตรงหน้าทางเข้าของพระอุโบสถเก่า มีรูปปั้นจำลองของ สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี ประดิษฐานอยู่ องค์จำลอง มีขนาดเล็ก แต่สวยงาม น่าศรัทธา

admin เห็นครั้งแรก ต้องก้มลงกราบ ทั้ง ๆ ไม่ทราบว่า เป็นพระอาจารย์พระองค์ใดกันแน่ แต่ความเมตตา เปี่ยมด้วยพลังศรัทธาช่างสูงยิ่งนัก ต่อมา admin ไลน์ไปถามทางวัดดอนใหญ่ว่า เป็นพระเกจิอาจารย์องค์ใด ก็ได้ทราบว่า เป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ก็ยิ่งเลื่อมใสศรัทธา

จึงลองค้นหาประวัติได้ดังนี้
สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) หรือนามที่นิยมเรียก “สมเด็จโต” “หลวงปู่โต” หรือ “สมเด็จวัดระฆัง” เป็นพระภิกษุมหานิกาย เป็นพระมหาเถระรูปสำคัญทำคุณต่อพุทธศาสนาและประเทศชาติมากมาย
ไม่ว่าท่านจะได้ออกธุดงค์ไปตามสถานที่ใดก็ตามได้สร้างปูชนียสถานในที่ต่างๆ กัน เช่น สร้างพระพุทธไสยาศน์ไว้ที่วัดสตือ ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อโต วัดไชโย จังหวัดอ่างทอง เป็นต้น ซึ่งปูชนียสถานทุกแห่งที่ท่านสร้างจะมีขนาดใหญ่โตสมกับชื่อของพระภิกษุโตอยู่เสมอ การจะสร้างปูชนียสถานขนาดใหญ่เช่นนี้ล้วนแต่ต้องใช้ทุนทรัพย์และแรงงานจำนวนมากในการก่อสร้างจึงจะทำได้สำเร็จ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความศรัทธาและบารมีของพระภิกษุโต ซึ่งเป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนในย่านที่ท่านได้ธุดงค์ผ่านไปอย่างชัดเจน

การสวดมนต์กราบไหว้ ระลึกถึงคุณของสมเด็จพระอาจารย์โต ที่นิยมสวดมากที่สุดคือ พระคาถาชินบัญชร นั้นเอง

การสวดคาถาชินบัญชรควรจะเริ่มสวดในวันพฤหัสบดีข้างขึ้น(ยิ่งขึ้นมากยิ่งดี) ให้เตรียมดอกไม้ 3 สี หรือดอกบัว 9 ดอก และดอกมะลิร่วง(เด็ดก้านดอก) 1 กำ ธูปหอมอย่างดี 9 ดอก เทียน(เล่มหนัก1บาท ถ้าไม่มีใช้2บาท แต่ควรใช้1บาทเพื่อเป็นสิริมงคล) จำนวน 9 เล่ม จากนั้นให้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยโดยการตั้งนะโม 3 จบ ต่อด้วยบทพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ จากนั้นตั้งจิตนึกถึงสมเด็จโต

ภาพบรรยากาศวัดดอนใหญ่
[smartslider3 slider=147]

การเดินทางไปวัดดอนใหญ่ คลอง8 ลำลูกกา

#ทัวร์วัดไทย

#วัดดอนใหญ๋

#หลวงปู่โต

#สมเด็จวัดระฆัง

#อุโบสถเก่า

เครดิตภาพคุณทิฆัมพร ตันติวิมงคล

Comments

comments