วัดโบสถ์ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี

Wat Bot, Ban Klang Subdistrict, Mueang Pathum Thani District, Pathum Thani.

“ไหว้พระประธานในพระอุโบสถ พระพุทธธรรมจักร หลวงพ่อรามัญทรงเครื่อง สักการะขอพรสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บูชาหลวงปู่เทียน ถวายสังฆทานเสริมมงคลชีวิต”

ที่ตั้งวัดโบสถ์
หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี 12000

ประวัติวัดโบสถ์
วัดโบสถ์ เดิมชื่อ วัดสร้อยนางหงษ์ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ในหมู่ที่ 5 บ้านกลาง ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมามาจากเมืองหงสาวดี และเอาชื่อหมู่บ้านที่ตนอพยพมาอาศัยอยู่ ตั้งเป็นชื่อวัดและได้สร้างเสาหงส์ขึ้นไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองหงสาวดี วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. 2167

 


โบราณสถาน และโบราณวัตถุ คือ สิ่งสำคัญอยู่คู่วัดโบสถ์ วิหารพระรามัญทรงเครื่อง (หลวงพ่อรามัญทรงเครื่อง) พระแสงอาญาสิทธิ์ ของเก่าแก่จากรามัญ ช้างสี่เศียรใช้ติดตั้งประดับหัวเสา อายุเก่าแก่ถึง 150 ปี สร้างด้วยทองคำสัมฤทธิ์อยู่ในโบสถ์เก่าของวัดและรูปปั้นสุนัขย่าเหลหล่อด้วยตะกั่วที่อดีตเจ้าอาวาสได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในครั้งที่เสด็จประพาสเมืองสามโคก ต่อมาเปลี่ยนเป็นเมืองปทุมธานี

“ปฏิบัติศาสนกิจ จนสิ้นสุดลมหายใจ ก่อนหลวงปู่เทียนจะมรณภาพสามวัน ได้รับกิจนิมนต์โดยนั่งรถทหารไป แต่เนื่องจากสมัยนั้นถนนหนทางไม่ดี เวลาวิ่งจะกระเทือนจนทำให้ท่านรู้สึกไม่ค่อยสบาย เมื่อกลับมาท่านได้พูดกับลูกศิษย์ว่าคราวนี้เห็นทีจะอยู่ได้อีกไม่นาน ลูกศิษย์เห็นท่านยังดูแข็งแรงอยู่ จึงพูดเล่นกับท่านว่า หลวงปู่ยังไปไหนไม่ได้ ถ้าหลวงปู่จากไปแล้วใครจะมาทำบุญที่วัด เสนาสนะและงานก่อสร้างบางอย่างก็ยังไม่เสร็จ หลวงปู่จึงกล่าวกับลูกศิษย์เหมือนเป็นคำสั่งเสียไว้ ก่อนที่ท่านจะมรณภาพไป ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๐๙ ด้วยอาการอันสงบ”

วันแห่งการรำลึกถึงบูรพาจารย์
https://www.facebook.com/events/457439928406850?sfns=mo

Cr.สุดยอดพระเครื่องเมืองปทุม

“มณฑปหลวงปู่เทียน”

บรรยากาศในวัดร่มรื่น เหมาะแก่การพาครอบครัว ผู้ใหญ่ มาเดินเล่น พักผ่อน กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดค่ะ ภายในบริเวณวัดกว้างขว้าง มีที่จอดรถจำนวนมาก การดูแลเรื่องมาตรการโควิดทางวัดก็ทำได้เป็นระเบียบ และจริงจังมากค่ะ

#เที่ยววัดช่วงโควิด
#ทัวร์วัดไทยปลอดภัยโควิด


ภาพบรรยากาศในวัดโบสถ์


การเดินทางไปวัดโบสถ์


FB วัดโบสถ์ : https://www.facebook.com/Wadbot.PathumThani/

Comments

comments