วัดศาลเจ้า ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี

Wat San Chao, Ban Klang Subdistrict, Mueang District, Pathum Thani Province

“วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา สักการะบูชาพระพุทธรัตนมหาพรหม พระประธานในพระอุโบสถ อายุกว่า 230 ปี, บูชาขอพร “เซียนแปะโรงสี” , “เซียนแปะกิมเคย” หรือ “เซียนแปะโง้วกิมโคย” ฆราวาสชาวจีนผู้เรืองเวทย์, เที่ยวชม ซื้อของฝากตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า”

ที่ตั้งวัดศาลเจ้า
เลขที่ 2/1 หมู่ 3 ซอยวัดมะขาม ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี 12000
เบอร์โทรติดต่อ 02-598 0203

watsarmjao-pathumthani-02

ประวัติวัดศาลเจ้า

วัดศาลเจ้า เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของเมืองปทุม อาณาเขตติดต่อกับวัดมะขาม ติดแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองเชียงราก ประวัติความเป็นมาของวัดศาลเจ้าแห่งนี้ มีคำบอกเล่าแตกต่างกันออกไป บ้างกล่าวว่าสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2330 เนื่องจากตั้งอยู่ปากคลองศาลเจ้า จึงตั้งชื่อวัดตามทำเลที่ตั้ง และได้รับพระราชทานวิสุงคาสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ.2333

พระพุทธไสยาสน์

แต่อีกตำนานเล่าขานกันต่อมาว่า วัดศาลเจ้า สร้างเมื่อปลายกรุงศรีอยุธยา โดยเจ้าน้อยมหาพรหม บุตรเจ้าเมืองฝ่ายเหนือ เป็นผู้มีวิชาไสยศาสตร์แก่กล้า ได้ล่องแพมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา จนมาถึงวัดมะขามในและได้พบกับพระภิกษุเชื้อสายรามัญ นาม “พระอาจารย์รุ” ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งสองได้ทดสอบวิชากัน เจ้าน้อยมหาพรหมเกิดความเคารพเลื่อมใสในวิทยาคมของพระอาจารย์รุ จึงขอสร้างวัดและศาลขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ แล้วตั้งชื่อว่า วัดศาลเจ้า คาดว่ามาจาก “ศาล” ที่สร้างขึ้นโดย “เจ้า”น้อยมหาพรม

watsarmjao-pathumthani-09

ภายในวัดศาลเจ้ามีปูชนียสถานที่สำคัญ เช่น อุโบสถซึ่งเจ้าน้อยมหาพรหมสร้างถวายในสมัยพระอาจารย์รุ ได้ทำการบูรณะใหม่ในเวลาต่อมา

พระอุโบสถ

พระพุทธรัตนมหาพรหม พระประธานในพระอุโบสถ อายุกว่า 230 ปี

นับว่าเป็นอุโบสถที่สวยงามมาก เจดีย์แบบรามัญ ซึ่งงดงามตามแบบเจดีย์รามัญ และหาชมได้ยาก

พระบรมสารีริกธาตุ

พระพุทธรูปที่เจ้าน้อยมหาพรหมสร้างไว้ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาการเปรียญ

การมากราบขอพร “เซียนแปะ โรงสี” , “เซียนแปะกิมเคย” หรือ “เซียนแปะโง้วกิมโคย” ฆราวาสชาวจีนผู้เรืองเวทย์ โดยส่วนใหญ่นิยมมาขอพรเรื่องการเงินการงาน การทำธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง เมื่อได้สมปรารถนาแล้วก็จะนำผลไม้ของไหวมงคลต่างๆ รวมถึงหุ่นจระเข้มาถวายเพื่อความเป็นสิริมงคล ท่านเป็นที่รักเคารพและศรัทธาของชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้กำหนดวันในการจัดงานประจำปีศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้า คือ วันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 1 จนถึงขึ้น 8 ค่ำ เดือน 1 4วัน 4คืน ซึ่งชาวจีนเรียกช่วงนี้ว่า “เจียง่วย ชิวโหงว ถึง เจียง่วย ชิวโป๊ย” และถือเป็นประเพณีตลอดมา

ตลาดริมวัดศาลเจ้า

ตลาดริมวัดศาลเจ้าแห่งนี้มีบรรยากาศเรียบง่าย ไม่แออัด ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ มีทั้งร้านขายอาหารไทยโบราณที่หาชิมได้ยาก อาทิ ห่อหมกปลาช่อนเนื้อแน่นเจ้าดัง ,ปลาตะเพียนต้มเค็ม,ปลาช่อน ปลาสลิดแดดเดียว ทอดร้อนๆ,แกงส้มมะรุมเครื่องแกงเข้มข้น,ปลาดุกย่าง สะเดา น้ำปลาหวาน,เต้าเจี้ยวหลน ปูหลน น้ำพริก ผักแกล้ม อีกทั้งเมนูของหวาน กล้วยปิ้งร้อนๆ,ขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม,ขนมครกกะทิหวานมัน,ขนมบ้าบิ่น,ขนมครกใบเตย,ขนมเบื้องโบราณ และ ผักผลไม้สดจากสวน แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ “กุ่ยช่ายเจ๊มล” มีให้เลือกหลากหลายไส้ ทั้งเผือก หน่อไม้ มันแกว มีทั้งแบบทอดและนึ่ง

ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้าเปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น. แต่จะมีของขายเยอะใน วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

§

ชมภาพบรรยากาศวัดศาลเจ้า ปทุมธานี

[smartslider3 slider=14]

การเดินทางมาวัดศาลเจ้า

รถยนต์ส่วนตัว : จากถนนแจ้งวัฒนะ พอถึงปากเกร็ดก็เลี้ยวขวาเข้าถนนติวานนท์ วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนเลยนิคมอุตสาหกรรมบางกระดีให้พยายามอยู่เลนส์กลาง จะพบทางเข้าวัดมะขามอยู่ซ้ายมือก่อนถึงโรงพยาบาลเซ็นต์คาร์ลอส แล้ววิ่งเข้าไปจนถึงวัดมะขาม วัดศาลเจ้าก็อยู่ถัดวัดมะขามอีกนิดเดียว. เส้นทางที่ 2 วิ่งถนนวิภาวดีรังสิตหรือ ถ.พหลโยธิน จนมาถึงหน้าเซียร์รังสิต วิ่งตรงมาทางฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต ก่อนถึงฟิวเจอร์ปาร์คให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายที่ทางไปปทุมธานี วิ่งตามถนนรังสิต-ปทุมธานี (หมายเลข 306) จะผ่านสะพานข้ามคลองบางหลวง-เชียงราก วิ่งตรงมาจนพบสามแยกบางพูน ตรงแยกนี้จะมีโรงพยาบาลเซ็นต์คาร์ลอสตั้งอยู่ ถ้าเลี้ยวขวาจะเข้าปทุมฯ แต่ให้เลี้ยวซ้าย วิ่งตรงมานิดเดียวแล้วมองทางขวาไว้ จะพบทางเข้าวัด

Comments

comments