วัดรวก ตำบลบางพึ่ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
Wat Ruak, Bang Phueng Subdistrict, Phra Pradaeng District Samut Prakan
“หลวงปู่สายลือนาม สวยงามข่อยดัด วัดแรกในพระประแดง ศิลาแลงพระประธาน ตำนานพระปิดตา วิชาประสานกระดูก”

ที่ตั้งวัดรวก พระประแดง
เลขที่ 19 หมู่ 12 บางพึ่ง พระประแดง สมุทรปราการ โทร 0-2463-3400

ประวัติวัดรวก พระประแดง

วัดรวก เป็นวัดสังกัดมหานิกาย สมัยก่อนพื้นที่ตั้งวัดมีต้นไผ่รวกขึ้นหนาแน่นชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “วัดรวก”

วัดรวก เคยถูกปล่อยร้างเป็นเวลานานแต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ และมาถูกบูรณะขึ้นใหม่ในปี พศ 2300 ในยุคที่ชาวมอญอพยพเริ่มย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองนครเขื่อนขันธ์ ได้มีบางส่วนมาอยู่บริเวณวัดรวกและได้ทำนุบำรุงรวมถึงสร้างเสาหงส์ขึ้นเป็นสัญลักษณ์ด้วย

วัดรวกยังมีชื่อเสียงด้านวัตถุมงคล พระปิดตาและเหรียญหลวงพ่อสาย และยังรับอนุเคราะห์รักษาโรคต่างๆ ด้วยวิชาแพทย์แผนโบราณโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับกระดูก แก่ผู้เจ็บป่วยด้วยยาหม้อและต่อกระดูก หยุดเฉพาะวันธรรมสวนะ(วัดพระ) อีกด้วย

หลวงพ่อสายท่านเกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2422 ที่บ้านตำบลนางผึ้ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โยมบิดาชื่อแสง โยมมารดาชื่อวาย ในตอนเด็กๆ บิดาได้นำไปฝากเรียนที่สำนักวัดรวก ท่านเป็นเด็กที่มีปัญญาดี สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วจนอ่านออกเขียนได้ทั้งไทยและขอม เมื่อเรียนจบท่านก็มาช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพ ต่อมาพออายุครบบวชจึงได้อุปสมบทที่วัดรวก เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2446 โดยมี พระปลัดน้อย วัดโปรดเกศเชษฐาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์อ้น วัดโปรดเกศฯ และพระอธิการบุญ วัดแจงร้อน เป็นพระคู่สวด ได้ฉายาว่า “จันทสุวัณ โณ” เมื่อบวชแล้วท่านได้ทำอุปัชฌายวัตรและ อาจาริยวัตร ตามธรรมเนียมพระนวกะแล้วก็ศึกษาพระธรรมวินัย ท่อง ปาฏิโมกข์ บาลี ด้วยความเคร่งครัดต่อพระธรรมวินัย นอกจากนี้ท่านยังศึกษาวิปัสสนาธุระ โดยท่านได้ศึกษาจากตำราของพระญาณสังวรเถร (ช้าง) พระอาจารย์วิปัสสนาชื่อดังในสมัยนั้น

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2455 วัดรวกได้ว่างเจ้าอาวาส พวกชาวบ้านพร้อมด้วยคณะสงฆ์จึงอาราธนาท่านเป็นเจ้าอาวาส และเมื่อท่านเป็นเจ้าอาวาสแล้วท่านก็ได้เอาใจใส่พัฒนาวัดปฏิสังขรณ์ของเก่าที่ชำรุดให้สมบูรณ์ และสร้างกุฏิ ศาลาการเปรียญ โรงเรียนประชาบาล และได้อบรมสั่งสอนศีลธรรมแก่ชาวบ้าน นอกจากนี้หลวงพ่อสายท่านยังเก่งเรื่องวิชาแพทย์แผนโบราณอีกด้วย และท่านก็ได้ช่วยรักษาชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วยเสมอมา มีผู้เข้าไปให้ท่านช่วยรักษามากมายทุกวัน ไม่ว่าจะสะเดาะเคราะห์ แก้อาถรรพณ์ ถูกคุณไสย ผีเข้าเจ้าสิง เฉพาะเรื่องต่อกระดูกประสานกระดูกเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว


หลวงพ่อสาย
ท่านเป็นพระที่ไม่สะสม ช่วยเหลือชาวบ้านเสมอมา ทำวัตรสวดมนต์ไม่เคยขาด หมั่นอบรม สั่งสอนศิษย์มาโดยตลอด จึงเป็นที่เคารพเลื่อมใสของลูกศิษย์และชาวบ้านมาตลอด จนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2495 ท่านจึงมรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 70 ปี พรรษาที่ 50


ภาพบรรยากาศวัดรวก

การเดินทางมาวัดรวก

Comments

comments