วัดบางกระสอบ ต.บางกระสอบ อ.พระประแดง สมุทรปราการ
Wat Bang Krasao, Bang Krasao Subdistrict, Phra Pradaeng District, Samut Prakan.
“สักการะหลวงพ่อพุทธรัตนโภคะ(หลวงพ่อดวงมีทรัพย์) ชมโอ่งสังคโลกสมัยสุโขทัย ค้นหาความหมาย ร่องรอยความเป็นมาของบางกระเจ้า ณ หอวัฒนธรรมและศูนย์การเรียนรู้ชุมชนวัดบางกระสอบ”

·

บาง หมายถึง บริเวณมีชุมชนอยู่ปากคลองเล็กๆ ไหลลงลำน้ำใหญ่ (คือ แม่น้ำเจ้าพระยา) กระเจ้า หรือ กระเจา หมายถึง ต้นปอกระเจา เป็นไม้ล้มลุก มีเปลือกเหนียวทนทาน ใช้ทำเชือก หรือทอเป็นกระสอบ (มีชื่อ บางกระสอบ เป็นพยาน) ชื่อ บางกระสอบ เป็นร่องรอยความหมายแท้จริงของบางกระเจ้า

ที่ตั้งวัดบางกระสอบ
เลขที่ 16 หมู่ 10 ตำบลบางกระสอบ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130
เบอร์โทรติดต่อ 081-771-3454
facebook.com/วัดบางกระสอบfanpage

ประวัติวัดบางกระสอบ
วัดบางกระสอบ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 700 ปี สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2387 เดิมชาวบ้านได้เรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดใหญ่ตาดวงยาทรัพย์ และที่เปลี่ยนมาเรียกว่าวัดบางกระสอบเมื่อภายหลัง ซึ่งหลวงพ่อเชย อินทโชโต เจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ได้เล่าว่า มีสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง อยู่ด้วยกันมาแต่ไม่มีบุตรด้วยกันคือ โยมดวง และโยมทรัพย์ วันหนึ่งได้ไปขุดค้นที่สะพานท้ายวัด จอบได้ฟันกระทบปากโอ่ง และขุดลงไปก็พบเงินพดด้วงจำนวนมาก ประมาณ 40-50 ปีบ โอ่งดังกล่าวเป็นโอ่งเคลือบสีน้ำตาลลักษณะรูปทรงคล้ายลูกจันทร์ คือ ปากโอ่งเล็ก ป่องตรงกลาง ก้นเล็ก โอ่งลักษณะนี้เรียกว่า โอ่งสังคโลกหรือโอ่งสุโขทัย มีอายุกว่า 700 ปี ซึ่งยังคงอยู่คู่กับวัดจนทุกวันนี้

สำหรับเงินที่ขุดพบโดยโยมดวงและโยมทรัพย์ ได้มีจิตศรัทธานำมาสร้างวัด ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จชาวบ้านได้เรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดใหญ่ตาดวงยายทรัพย์ และที่เปลี่ยนมาเรียกว่าวัดบางกระสอบเมื่อภายหลัง

จุดเด่น ๆ ที่น่าสนใจคือ
1. โอ่งสังคโลก สมัยสุโขทัยซึ่งมีอายุกว่า 700 ปี
2. หลวงพ่อพุทธรัตนโภคะ(หลวงพ่อดวงมีทรัพย์) ณ พระอุโบสถหลังเก่า
3. ไหว้หลวงพ่อพุทธโสธร หลวงพ่อเชย ดิสสร หลวงพ่อเชย อินทโชโต
4. หอวัฒนธรรมและศูนย์เรียนรู้ชุมชน วัดบางกระสอบ

ในส่วนของหอวัฒนธรรมทางวัดยังได้รับการอนุเคราะห์จากโรงเรียนวัดบางกระสอบ จัดมัคคุเทศน้อยมาคอยให้บริการและให้ความรู้ ท่านที่สนใจเยี่ยมชมสามารถติดต่อได้ที่ โทร. 02-461-0880 หรือ สอบถามเส้นทาง ในช่วงเข้าพรรษานี้เราจะเปิดให้บริการ เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 15.00 น. ค่ะ

ภาพบรรยากาศของวัดบางกระสอบ

การเดินทางมาวัดบางกระสอบ

Comments

comments