วัดบางน้ำผึ้งนอก ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง สมุทรปราการ
Wat Bang Nam Phueng Nok, Bang Nam Phueng Subdistrict, Phra Pradaeng District, Samut Prakan.

“ชมโบราณสถานสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย, กราบนมัสการขอพรหลวงพ่อใหญ่”


ที่ตั้งวัดบางน้ำผึ้งนอก
เลขที่ 10 หมู่ที่ 1 ซอยเพชรหึงษ์ 52 ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
เจ้าอาวาส พระครูใบฏีกาบุญช่วย ติสฺโส 087-034-2492

ประวัติวัดบางน้ำผึ้งนอก
วัดเก่าแก่อายุราว 350 ปี โบราณสถานที่ยังคงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย แวะกราบขอพรหลวงพ่อใหญ่ สร้างประมาณ พ.ศ. 2450 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เจ้าพระยาธัมมาธิกรณ์(มั้ง) หน้าวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นที่ประดิษฐานพระสังกัจจายน์ พระมงคลสมุทรพุทธมณี ให้ประชาชนได้กราบไหว้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 37 ไร่เศษ วัดบางน้ำผึ้งนอก สร้างเมื่อไหร่ ใครเป็นผู้สร้างไม่ปรากฏชัด แต่สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายประมาณ พ.ศ. 2210 อีกนัยหนึ่ง ได้มีเจ้าพระยาท่านหนึ่ง ชื่อธรรมธิกรณ์มั่ง มาทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ (ได้หลักฐานจากศิลาจารึก) และมีพระรูปหนึ่ง ชื่อพระวิชัย มาสร้างศาลาการเปรียญ เมื่อ พ.ศ. 2330 เพื่อแทนศาลาหลังเก่า

วัดบางน้ำผึ้งนอกได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2509 (อุโบสถหลังใหม่) สร้างแทนหลังเก่า โดยมีสมเด็จพระนางเจ้ารำไพ พรรณี (ในรัชกาลที่ 7) เป็นผู้ตัดหวายลูกนิมิต

วัดบางน้ำผึ้งนอก เป็นวัดที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำมีท่าเรือข้ามฟาก ที่ข้ามมาจากท่าวัดบางนานอก ท่าเรือนี้มีคนใช้บริการกันมาก เพราะเป็นเรือขนาดใหญ่ สามารถโดยสารคน จักรยาน และมอเตอร์ไซค์ได้พร้อมกัน ทั้งยังเป็นจุดที่อยู่ใกล้ตลาดบางน้ำผึ้งมากที่สุด บริเวณท่าเรือมีบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ร้านเช่าจักรยาน ร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำสาธารณะ


สำหรับคำว่าวัดบางน้ำผึ้งนอก มีคำว่า “นอก” เป็นสร้อยท้ายนั้น เพราะในสมัยก่อน ทางสัญจรหลักคือทางน้ำ เดินเรือมาถึงได้ง่าย การตั้งชื่อวัดจึงให้วัดที่อยู่ริมน้ำ มีคำว่า “นอก” ส่วนวัดที่อยู่ลึกเข้าไปข้างในให้มีคำว่า “ใน” ต่อท้าย เช่น วัดบางน้ำผึ้งนอก-วัดบางน้ำผึ้งใน, วัดบางนานอก-วัดบางนาใน เป็นต้น

โบสถ์และวิหารหลังเก่า เดิมถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม จนกระทั่งในปัจจุบัน (ปี 2560) กำลังอยู่ในช่วงบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่ ซึ่งรูปแบบที่เสร็จแล้วอาจเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

** นามปากกา น. ณ ปากน้ำ หรือชื่อจริงว่า อาจารย์ประยูร อุลุชาฎะ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นปราชญ์ทางประวัติศาสตร์และศิลปะไทย ที่ได้รับรางวัลสาขาต่างๆ มากมาย จากการสำรวจ ถ่ายภาพ และถ่ายทอดความรู้ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะไทยไว้เป็นหนังสือมากมาย

ภายในวิหาร ประดิษฐานพระประธานสององค์ องค์ที่อยู่ด้านหน้าเป็นปางประทานพร องค์หลังเป็นปางมารวิชัย ผนังเหนือประตูหน้าต่างเดิมยังคงปรากฏภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ แม้จะค่อนข้างจะเลือนไปมาก แต่ก็ยังคงเห็นผนังฝั่งตรงข้ามพระประธาน เป็นภาพมารผจญ กลางภาพเป็นรูปพระพุทธเจ้าประทับบนบัลลังก์ดอกบัว และพระแม่ธรณีบีบมวยผม ผนังทั้งสองข้างส่วนที่เหนือบานประตูหน้าต่างเป็นภาพเทพชุมนุม บานหน้าต่างวิหารเป็นภาพกุมภัณฑ์แบกเทวดาถือพระขรรค์

ภายในโบสถ์ ประดิษฐานพระประธานเก่าแก่ คือ หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก ด้านซ้ายและขวาของพระประธานมีพระอัครสาวกอยู่ทั้ง 2 ข้าง ภายในโบสถ์ไม่ปรากฏภาพจิตรกรรมฝาผนัง (สันนิษฐานว่าเลือนลางไปหมด เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง) บานประตูหน้าต่างภายในโบสถ์นี้เอง ที่มีภาพวาดต่างๆ ที่ทำให้หลายคนตามรอย มาดูศิลปกรรมของช่างศิลป์ในยุคต้นรัตนโกสินทร์ (สมัยรัชกาลที่ 3-4) ซึ่งหลงเหลือให้เห็นเป็นภาพสีฝุ่นที่บางภาพเลือนลางเต็มที เช่น ภาพหนุ่มสาวไทย ภาพการตั้งเครื่องบูชาแบบจีน (มีแจกัน ผลไม้ ดอกไม้) ภาพเทวดาทวารบาลถือดอกบัว และภาพสาวมอญนุ่งผ้าแหวก* (ปัจจุบันเลือนลางไปมากแล้วเช่นกัน)

สถานที่น่าสนใจบริเวณใกล้เคียง

– ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง (ซื้อของกินของฝาก ชิม ช้อป)
– วัดบางน้ำผึ้งใน (ชมพระมหามณฑปเจดีย์ศรีนครเขื่อนขันธ์)
– บางกอกทรีเฮ้าส์ (ที่พักสไตล์อีโค่ เข้าชมฟรี)
– บ้านธูปสมุนไพร (ทำกิจกรรมทำธูป และผ้ามัดย้อม)
– ถนนเขียว* (เส้นทางปั่นจักรยานสวยๆ)
– สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ)

* ถนนเขียว หรือถนนมรกต เป็นเส้นทางปั่นจักรยานสวยๆ ริมคลองบางน้ำผึ้ง ถนนปูนทาสีเขียว บางช่วงระบายสีเป็นดอกไม้สวยงาม ส่วนใหญ่คนที่ปั่นจักรยานในคุ้งบางกะเจ้าจะต้องมาถ่ายรูปกันตรงนี้ จากวัดบางน้ำผึ้งนอกสามารถใช้เส้นทางสายในไปทางเดียวกับบางกอกทรีเฮ้าส์

ภาพบรรยายกาศภายในวัดบางน้ำผึ้งนอก อำเภอพระประแดง

การเดินทางมาวัดบางน้ำผึ้งนอก อำเภอพระประแดง

Comments

comments