·


วัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม (วัดถ้ำบ่อปลา) ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี
Wat Tham Phra That Charoen Tham (Wat Tham Bo Pla), Thap Kwang Subdistrict, Kaeng Khoi District, Saraburi Province

“ศูนย์ศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศเขาหินปูน ป่าชุมชนเขาพระพุทธบาทน้อย”


·

วัดพระถ้ำเจริญธรรม

ที่อยู่วัด
บ้านสะพานศรี หมู่ 5 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 18260
เบอร์โทรติดต่อ 035 246 0767
วันเวลาทำการ ทุกวัน 8.00 -18.00 น.

ประวัติวัด
วัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ถ้ำพระธาตุบ่อปลา” หรือ “วัดบ่อปลา” บริเวณภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย ดูแปลกตา และสวยงาม ถ้ำแห่งนี้มีความลึกประมาณ 200 เมตร แบ่งเป็น 3 ห้อง ห้องแรก “ถ้ำบ่อปลา” มีปลาว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ห้องที่สอง ห้องใหญ่ด้านในเรียกว่า “ถ้ำท้องพระโรงใน”

เนื่องจากมีหินงอกหินย้อนขนาดใหญ่ ห้อยระย้า คล้ายผ้าม่านสวยงามตระการตา เหมาะสำหรรับผู้สนใจศึกษาค้นคว้าด้านธรณีวิทยา ห้องที่สาม แบ่งเป็นห้องเล็ก ๆ จุดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยหลายรูปแบบ นับได้ว่ามีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง และมีอายุมานานนับพันปี

วัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม2

ซึ่งจะเข้าชมได้ในช่วงฤดูแล้งในถ้ำพระธาตุเจริญธรรมยังมีความน่าสนใจอีกอย่าง คือจะมีลักษณะของ 3 ถ้ำที่มีทางเดินติดต่อกัน ถ้ำแรกเรียกว่า “คูหาพระ” มีพระพุทธรูปประดิษฐานตามหลืบถ้ำ เลี้ยวขวาเดินตามช่องทางเล็กๆ จะพบอีกถ้ำซึ่งมีพื้นที่กว้างกว่าเรียก “คูหาท้องพระโรง” จากถ้ำนี้ยังมีทางเดินไปอีกถ้ำหนึ่งซึ่งมีขนาดเล็กกว่า โดยสภาพในแต่ละถ้ำจะค่อนข้างเย็นและมีหินย้อย สวยงามมาก นอกจากนี้ทางด้านหลัง ยังมีถ้ำขนาดใหญ่อีก 2 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำสามเขา และถ้ำเทพประทาน ให้ได้เที่ยวชมกันอีก

ภาพจากไกด์อยกาบอก
ขอขอบคุณ – ภาพจากเฟสไกด์อยากบอก

 

ผู้มาศึกษาธรรมชาติ

ที่แห่งนี้ สัตว์ ป่า ถ้ำ พระ คน 5 อย่างอยู่ร่วมกัน และพยายามสร้างสมดุลแห่งชีวิตให้เกิดขึ้น

จนเป็นที่มาของรางวัลลูกโลกสีเขียวในปี 2546 ประเภทชุมชน

“ศูนย์ศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศเขาหินปูน ป่าชุมชนเขาพระพุทธบาทน้อย”

จากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)


ภาพที่ไปศึกษาธรรมชาติในวัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม

นกกางเขนดง
นกเอี้ยงถ้ำ
นกปรอดทอง
กิ้งกือ
กิ้งกือ

วัดนี้อยู่ในบริเวณเทือกเขาพระบาทน้อยซึ่งเป็นเทือกเขาหินปูนขนาดใหญ่เรียงรายอยู่ถึง 14 ยอดเขา มีระดับความสูงเพียง 300 เมตร

เทือกเขาพระบาทน้ำ

เขาหินปูนเทือกนี้ ได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อการศึกษาระบบนิเวศเขาหินปูน ซึ่งประกอบด้วยสัตว์ดึกดำบรรพ์หายากมากมาย อาทิ นกกินแมลงโลกเก่า นกที่มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ “นกจู๋เต้นเขาหินปูนพันธุ์สระบุรี” ซึ่งพบที่นี้เป็นที่แรกและที่เดียว มักหากินตามพื้นดิน ชื่อเรียกก็น่าจดจำ

นอกจากนั้นยังพบ “แมงกระดานถ้ำโมงนาที” แมงกระดานชนิดใหม่ของประเทศไทย ตัวสีชมพูสวย ลักษณะคล้ายตะขาบ และกั้ง

สำหรับสัตว์อีกชนิดที่ใคร ๆ คิดว่าได้สูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้มาค้นพบที่นี่ในปี 2546 นั่นคือ “ม้าพระอินทร์” หรือ “เลียงผา” ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในชุมชนรอบเทือกเขาแห่งนี้ช่วงกันดูแลปกป้องการถูกล่าจากผู้ไม่ประสงค์ดี จนปัจจุบันได้เกิดการขยายพันธุ์มานับสิบตัว และยังพบพืชหายากที่ควรรักษาไม่ว่าจะเป็นปรงภูเขาอายุหลายร้อยปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปรงยักษ์” และพืชสมุนไพรหายากอีกหลายชนิด

 

การเดินทางมาวัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม

โดยรถยนต์
สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง
1. จากตัวเมืองสระบุรีไปตามถนนมิตรภาพ ทางไปจังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตัวอำเภอแก่งคอย ผ่านตลาดแล้วข้ามสะพานอดิเรกสารซึ่งทอดข้ามแม่น้ำป่าสักไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ก็ถึงถ้ำพระธาตุเจริญธรรม

2. จากสระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ทางไปจังหวัดลพบุรีประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงหน้าโรงเรียนพุแควิทยา ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนจะมีถนนสายพุแค-แก่งคอย เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร