วัดปากน้ำโจ้โล้ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
Wat Pak Nam Jolo, Pak Nam Subdistrict, Bang Khla District, Chachoengsao
“ไหว้พระ ขอพร ชมความงดงามสีทองอร่ามทั้งวัด, สักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช “

ที่ตั้งวัดปากน้ำโจ้โล้
หมู่ที่ 7  บ้านปากน้ำ 51/1 อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110
เบอร์โทรศัพท์ 081-917 6421
เวลาทำการ ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

ประวัติวัดปากน้ำโจ้โล้
สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าตากสินเมื่อเสด็จนำทัพผ่านเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี เมื่อคราวชนะทหารพม่าที่ตั้งค่ายอยู่ริมน้ำจึงทรงสร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์

ว่ากันว่าชื่อโจ้โล้นั้นมาจากการที่พระเจ้าตากสินมหาราชทรงวางแผนยุทธการการสงครามเข้าตีทหารพม่าโดยการที่ทรงโล้เรือมาตามน้ำ ให้ทหารพม่าเห็นว่าทรงมาเพียงลำพังให้ทัพพม่าตายใจ แล้วให้ทหารซุ้มล้อมโจมตีจนได้ชัยชนะ และได้เรียกกันต่อมาว่าเจ้าโล้จนเพี้ยนมาเป็น โจ้โล้

พระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร

และอีกประวัติหนึ่งคือ ลำน้ำนี้มีปลากระพงชุกชุม และชาวจีนเรียกว่า โจ้โล้ หรืออย่างคือ วัดตั้งอยู่ในบริเวณปากน้ำโจ้โล้ จึงมักจะถูกเรียกรวมกับชื่อสถานที่ตั้ง กลายเป็น “วัดปากน้ำโจ้โล้

พระอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้
watpaknamjolo-chachoengsao-25
พระประธานในพระอุโบสถ

พระอาจารย์ เอกลักษณ์ ปญฺญาคโมเป็นผู้บูรณะพระอุโบสถสีทองของวัดปากน้ำโจ้โล้ โดยพระอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้หลังนี้เป็นการบูรณะจากหลังที่สองโดยการคงพื้นฐานเดิมเพียงแต่เปลี่ยนลวดลายทาสีใหม่ปรับภูมิทัศน์ใหม่ พระอุโบสถเดิมมีสภาพทรุดโทรมตามกาลเวลา เป็นเหตุให้ท่านคิดบูรณะพระอุโบสถและวัดขึ้นใหม่ตามนิมิต


ภาพบรรยากาศวัดปากน้ำโจ้โล้ – Wat Pak Nam Jolo Photo Gallery

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ศาลาการเปรียญ
ปู่หมอชีวกโกมารภัทร์
พระอุโบสถ

การเดินทางไปวัดปากน้ำโจ้โล้
  โดยรถยนต์ จากตลาดน้ำบางคล้าเลี้ยวซ้าย ไปทางเดียงกับร้านอาหาร่มไม้สายธาร ขับตรงไปเรื่อยๆ จะเห็น โรงเรียนปากน้ำโจ้โล้ วัดจะอยู่ตรงข้ามกัน
  โดยรถสาธารณะ นั่งรถโดยสารจากตัวเมืองแปดริ้วขึ้นที่สถานีขนส่ง จะมีรถโดยสารไปถึงตลาดน้ำบางคล้า เมื่อถึงตลาดน้ำสามารถ เหมารถโดยสารท้องถิ่น หรือมอเตอร์ไซต์ไป

พิกัด 13.742281, 101.209316

Comments

comments