วัดพิบูลสัณหธรรม  ตำบลสุรศักดิ์  อ.ศรีราชา ชลบุรี
Phibun Sanha Tham Temple Surasak Subdistrict, Si Racha District, Chonburi
“วัดเก่าแก่ของศรีราชา ศูนย์ศึกษาปฏิบัติธรรมของชุมชน”

บรรยากาศในวัดพิบูลสัฯหธรรม

ที่ตั้งวัดพิบูลสัณหธรรม
หมู่ 3 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20110
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 038-112-675, 083-123-7999

ป้ายวัดพิบูลสัณหธรรม

ประวัติวัด
วัดพิบูลสัณหธรรม ชาวบ้านเรียก วัดหัวคันทด จากการบอกเล่าของชาวบ้านผู้สูงอายุ ซึ่งตรงกันกับสมุดบันทึกสถิติการก่อสร้าง และประวัติ ที่หลวงพ่อเนียม จดบันทึกไว้ หลวงพ่อเนียมนั้นเป็นชาวจังหวัดลพบุรี ได้อุปสมบท ณ วัดราษฎร์เจริญ ได้ศึกษาธรรมวินัย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2490 ถึงปี พ.ศ.2495 แล้วจึงลาอุปัชฌาย์ ออกเดินธุดงค์ มาทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งจะไปโปรดญาติโยมในกองทหาร กองบินน้อยที่ 7 ในระหว่างเดินไปผ่านศรีราชา ญาติโยมได้เกิดความเลื่อมใสน ศรัทธาจึงตามไปที่กองบินน้อยที่ 7 อำเภอสัตหีบ นิมนต์กลับมาที่ศรีราชา

ป้ายวัดพิบูลสัณหธรรม1

วัดพิบูลสัณหธรรมวัดพิบูลสัณหธรรม เริ่มปลูกสร้างเมื่อวันอังคารที่ 9 เดือน ๗ มิถุนายน พ.ศ.2496 พอเป็นที่พักสงฆ์เล็กๆ ขึ้น 1 หลัง และต่อมาการสร้างได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก ตั้งกุฎิสงฆ์ หอสนวดมนต์ หอระฆัง ศาลาการเปรียญ เสร็จหมด ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดได้ในปี พ.ศ.2496 ได้รับอนุญาตพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2500

บรรยากาศในวัดพิบูลสัฯหธรรม1
บรรยากาศในวัดพิบูลสัฯหธรรม3
โบสถ์วัดพิบูลสัณหธรรม

วัดพิบูลสัณหธรรม เป็นสถานที่มุ่งเน้นการสอนหลักปฏิบัติธรรมส่งเสริมความรู้ และอบรมจริยธรรม และพระพุทธศาสนาให้แก่ชุมชน และเยาวชนไทยรุ่นใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในโครงการวิถีพุทธ บวรของ กระทรวงศึกษาธิการ และเพื่อสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงถาวรต่อไปท่านอดีตนายกรัฐมนตรี จอมพล ป. และท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม ได้วางรากฐาน ในการบำรุงพระพุทธศาสนาโดยการอุปถัมภ์วัดพิบูลสัณหธรรมแห่งนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการวิถีธรรมของวัดพิบูลสัณหธรรม ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ และทรงคุณค่าแห่งหนึ่งในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีที่ควรแก่การอนุรักษ์

บรรยากาศในวัดพิบูลสัฯหธรรม4
โบสถ์วัดพิบูลสัณหธรรม1

การเดินทาง (แผนที่) วัดพิบูลสัณหธรรม (วัดหัวคันทด)
จากทางแยกตึกคอมไปถึงวัดประมาณ 2.8 กิโลเมตร

Comments

comments