วัดดอยแท่นพระผาหลวง ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

Wat Doi Than Phra Pha Luang, Pa Phai Subdistrict, San Sai District, Chiang Mai Province

“วัดเก่าแก่อายุมากกว่า 700 ปี Unseen in Thailand พระบิ่นหลังต่ำ (พระประธานนั่งหันหลัง) “

ที่ตั้งวัดดอยแท่นพระผาหลวง

เลขที่ หมู่ 6 ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50210

 

ประวัติวัดดอยแท่นพระผาหลวงหินศิลาก้อนยักษ์
มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมา ว่าในอดีตได้มีนายพรานได้เข้ามาล่าสัตว์บริเวณนี้ แล้วได้ทำการแล่เนื้อ บริเวณหินศิลาแห่งนี้ ร้อนถึงเทวดาอารักษ์ที่ปกปักรักษาสถานที่แห่งนี้ ได้ไปบอกกล่าวกับพระอินทร์ พระอินทร์จึงได้แปลงกายเป็นหมูป่าตัวใหญ่ ขุดก้อนหินให้มีความลาดเอียงลงไป ชาวบ้านจึงเรียกที่นี่ว่า “ผาสะแคงพระบิ่นหลังต่ำ
(เป็นภาษาเหนือ) แปลเป็นไทย ก็คือ พระนั่งหันหลัง หากเราเดินเข้าไปทางประตูด้านหน้า จะเห็นพระประทานนั่งหันหลังให้ เล่าขานกันว่า ในอดีตพระประธานที่นี้เคยถูกประดิษฐานบนหินศิลาก้อนใหญ่ แต่หินตะแคงลง พระพุทธรูปจึงตกลงมายังด้านล่าง โดยหันหน้าเข้าหาหินศิลาก้อนนี้ ต่อมาพญากือนา หรือพญาธรรมิกราช กษัตริย์ล้านนา ลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย ครองราชย์ พ.ศ.1898 -1928 ได้สร้างโบสถ์ครอบพระพุทธรูปองค์นี้ ใกล้กับพระประธานที่เป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากไม้ มีความงดงามเป็นอย่างมากจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่า ในอดีตใต้หินศิลาก้อนนี้ เคยเป็นถ้ำมาก่อน ในสมัยก่อนที่หินยังไม่ได้มีความลาดเอียงขนาดนี้ มีรูซึ่งสามารถหยอดเหรียญลงไปได้ โดยเสียงของเหรียญตกกระทบชนกับหิน ดังก้องลึกลงไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุด

ด้านหน้าพระประธานนั่งหันหลัง
พระพุทธไสยาสน์

เล่ากันต่อมาว่า ในอดีตคนในหมู่บ้าน เคยเข้าออกยังบริเวณปากทางเข้าถ้ำได้ โดยในถ้ำได้มีข้าวของเครื่องใช้ของคนโบราณ ชาวบ้านมีงานก็จะมาหยิบยืม ต่อมามีบ้างที่ยืมไปแล้วไม่นำเอามาคืน ถ้ำแห่งนี้จึงค่อยๆปิดลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายเล็กขนาดรูเท่าสัตว์ตัวเล็กๆรอดเข้าไปได้เท่านั้น ว่ากันว่าปากทางเข้าถ้ำจะมีต้นไม้อยู่ 3 ต้น แต่ปัจจุบันถูกตัดออกหมด เลยไม่มีใครรู้ว่าปากทางเข้าถ้ำที่แท้จริงอยู่จุดไหน

แต่ตำนานเมืองเชียงใหม่ บันทึกว่า ปี พ.ศ.2357 สมเด็จเสฏฐ (เจ้าอาวาส) วัดศรีเกิด ประธานฝ่ายสงฆ์ และพระเจ้ากาวิละ ประธานฝ่ายฆราวาส ได้ร่วมบูรณะปฏิสังขรณ์พระวิหารแท่นพระคีรี และปลูกต้นไม้ศรีมหาโพธิ์ พร้อมจารึกคำปรารถนาให้ได้พบพระอริยเมตไตร

พระเจดีย์

รูปปั้นของปู่เทพอสูร ซึ่งเจ้าอาวาสวัดองค์ปัจจุบันได้นำมาจากเมืองสิบสองปันนา ประเทศจีน


ภาพบรรยากาศในวัดดอยแท่นพระผาหลวง สันทราย
[smartslider3 slider=107]


การเดินทางมาวัดแท่นพระผาหลวง สันทราย เชียงใหม่

Comments

comments