วัดภูเก็ต ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน
Wat Phuket, Woranakorn Sub-district, Pua District, Nan Province

“สำนักปฏิบัติธรรม, โรงแรมธรรมะและจุดชมวิวธรรมชาติที่สะดวกและงดงามที่สุดในปัว”

วัดภูเก็ต10

ที่ตั้งวัดภูเก็ต
บ้านเก็ต หมู่ 2 ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 084-046 9745 (เจ้าอาวาส)
วันเวลาทำการ 6.00 – 18.00 ทุกวัน
เว็บไซต์ : www.watphuket.com
facebook.com/WatPhuketSonthaya/?rf=152700421544388

ป้ายวัดภูเก็ต

ประวัติวัดภูเก็ต
วัดภูเก็ต ตั้งชื่อตามหมู่บ้านที่ชื่อว่า หมูบ้านเก็ต แต่ด้วยวัดตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งทางเหนือ เรียกว่า “ดอย” หรือ “ภู” จึงตั้งชื่อว่า “วัดภูเก็ต” หมายถึง วัดบ้านเก็ตที่อยู่บนภู หรือ ดอย วัดภูเก็ต ถือว่าเป็นวัดที่มีภูมิทัศน์และวิวที่สวยงาม โดยจุดเด่นของวัด คือ มีระเบียงชมวิวด้านหลังวัด ติด กับทุ่งนาที่กว้าง ไกลพร้อมด้วยฉากหลัง เป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา ในยามเช้าวัดภูเก็ตเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง

วัดภูเก็ต12

ด้านล่างวัดมี แม่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นน้ำซับซึมมาจากใต้ดินไหลรินรวมกันเป็นลำธารให้ฝูงปลาและสัตว์น้ำอยู่อาศัย ทางวัดได้จัดให้เป็นเขตอภัยทานให้นักท่องเที่ยว สามารถให้อาหารจากลานข้างบน ผ่านท่อไหลลงไปให้กับฝูงปลาได้ และสามารถมองเห็นฝูงปลาที่อยู่ด้านล่างได้อย่างชัดเจน มีอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ จิตรกรรม ฝาผนังสามมิติ เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อแสนปัว หรือ หลวงพ่อพุทธเมตตา” ที่ศักดิ์สิทธิ์ หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก


วัดภูเก็ต6

วัดภูเก็ต8


ภายในวัดยังมี เทมเพิล สเตย์ ชื่อว่า ภูเก็ต สนธยา เทมเพิลสเตย์ หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆคือเป็นลักษณะของโรงแรมธรรมะ เป็นอาคารที่พัก สำหรับผู้ที่มาปฎิบัติธรรมหรือนักนักท่องเที่ยวที่สนใจ อาคารซึ่งตั้งอยู่ตรงจุดชมวิว สามารถเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจีได้จากห้องพัก โดยสร้างเป็นอาคารขนาด 4 ชั้น มี 8 ห้องนอน โดยในชั้นที่ 4 จะเป็นห้องปฏิบัติธรรม และที่น่าสนใจคือ ตัวโรงแรมจะสร้างอยู่ใต้โบสถ์ของวัดภูเก็ต ซึ่งผู้ที่เข้ามาพักจะได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมร่วมกับทางวัด รวมทั้งจะได้ศึกษาวิถีชีวิตของพระ เณรภายในวัด ได้ทำบุญ ตักบาตร ลักษณะเหมือนกับโรงแรมระดับ 3 ดาว เพียงแต่ผู้ที่จะเข้ามาพักหากมาเพื่อปฏิบัติธรรมไม่ต้องเสียค่าที่พัก


วัดภูเก็ต3


พระพุทธธรรมจักรองค์ที่ 36 ด้านหลังโบสถ์เดินเวียนขวามาหน่อยจะเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปางปฐมเทศนา โดยมีร่มโพธิ์ใหญ่ขึ้นปกคลุมกันแดดกันฝน เป็นภาพที่น่าเลื่อมใสศรัทธา ประดุจเหมือนได้พบพระพุทธองค์กำลังนั่งแสดงปฐมเทศนาให้เรา

การเดินทาง (แผนที่) วัดภูเก็ต
โดยรถยนต์ จากอำเภอปัวแล้วกลับรถที่เทสโก โลตัส แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนไปโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัวผ่านลำดวนผ้าทอขับตรงไปจะเจอป้ายวัดภูเก็ต ไม่ต้องกลัวหลงเพราะมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง

ชมภาพบรรยากาศทั่วไปในบริเวณวัดภูเก็ต -Wat Phuket Photo Gallery

[envira-gallery id=”2433″]

 

 

Comments

comments