วัดถ้ำคูหาสวรรค์  อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
Wat Tham Khuha Sawan, Khong Chiam District, Ubon Ratchathani Province

“อดอัดอุด บริสุทธิ์ในธรรม” สักการะหลวงปู่คำคนิง จุลมณี ชม “แม่น้ำสองสี” ทัศนียภาพสองฝั่ง ไทย-ลาว


ที่ตั้งวัดถ้ำคูหาสวรรค์ เลขที่ บ้านด่านใหม่ หมู่ที่ 2 ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี วัดในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

ประวัติวัด
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดย “หลวงปู่คำคนิง จุลมณี” เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี โดยนักท่องเที่ยวมากราบไหว้สังขารหลวงปู่คำคนิง จุลมณี ที่ไม่เน่าเปื่อยของท่านแล้ว ยังคงถือโอกาสชมทิวทัศน์แม่น้ำโขงและแม่น้ำสองสี ตลอดจนทิวทัศน์ของฝั่งประเทศตรงข้ามได้อย่างชัดเจน

อันเนื่องมาจากบริเวณที่ตั้งของวัดตั้งอยู่บนที่ราบสูงริมฝั่งแม่น้ำโขง ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลไหลรวมกัน กลายเป็นแม่น้ำสองสี อย่างสวยงาม รวมทั้งทิวทัศน์ตัวอำเภอโขงเจียม ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี ระยะ 80 กม. บนเส้นทางหมายเลข 2222 อุบล-โขงเจียม และเป็นศูนย์กลางใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานีระหว่างน้ำตกสร้อยสวรรค์ – ผาแต้ม แม่น้ำสองสี แก่งตะนะ และด่านชายแดนช่องเม็ก อีกด้วย วัดถ้ำคูหาสวรรค์ จึงเป็นสถานที่สวยงามแหล่งหนึ่งทางพระพุทธศาสนาในจังหวัดอุบลราชธานี ใครที่เดินทางไปยังผาแต้มจำเป็นต้องแวะกราบไหว้และขอพรเพื่อเป็นศิริมงคลแก่การเดินทาง

พระครูพิพัฒนากร เจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาสวรรค์ กล่าวว่า วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากเป็นวัดที่มีหลวงปู่คำคนิง จุลมณี เจ้าอาวาสองค์เดิมเป็นผู้ก่อตั้ง เป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ปฏิปทาของท่านที่ถูกเล่าสืบต่อมาคือสามารถลงไปยังถ้ำพญานาคได้ ซึ่งมีน้อยคนที่จะทำได้ แม้ว่าเรื่องนี้จะมีเกจิอาจารย์หลายรูปเคยไปมาแล้วก็ตาม แต่ด้วยความที่หลวงปู่คำคนิง ซึ่งเท่าที่ทราบท่านเป็นพระเพียงรูปเดียวที่ได้รับ อนุญาตให้เปิดเผยเรื่องนี้ได้ ส่วนที่เหลือบางรูปลงไปแล้วก็ไม่ได้กลับขึ้นมาทำให้มรณภาพไปบ้าง

หลวงปู่คำคนิง ถึงแม้มรณภาพละสังขารไปถึง 21 ปี สังขารไม่เน่าเปื่อย ซึ่งปัจจุบันยังคงถูกเก็บไว้ในโลงแก้วตั้งอยู่ ณ วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้คำสอนของหลวงปู่คำคนิง ยึดมั่นในคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้ทุกคนรักษาศีลโดยเริ่มต้นจากตัวเอง ให้มีสติ และศรัทธา เนื่องจากศรัทธาจะนำไปสู่ความเชื่อและจะทำให้บรรลุสู่เป้าหมาย ที่สำคัญสติคือสิ่งที่ทุกคนต้องมีอยู่ตลอดเวลาเหมือนที่หลวงปู่ปฏิบัติอยู่เป็นนิจในช่วงที่ท่านยังคงมีชีวิตอยู่ และเมื่อทุกคนให้โอกาสตัวเองในการที่จะได้รักษาศีลแล้วก็ให้ปฏิบัติต่อไป เพราะการรักษาศีลไม่มีจุดสิ้นสุดเป็น อจินไตย ซึ่งหากทำได้เช่นนี้แล้วทำอะไรก็สำเร็จ”

ประวัติหลวงปู่คำคนิง จุลมณี หลวงปู่คำคนิง จุลมณี เกิดวันพุธ เดือนสี่ ปีกุน ที่บ้านหนองบัว แขวงคำม่วน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บิดาชื่อ คิน ทะโนราช มารดาชื่อ นุ่น มีพี่น้อง 5 คน ท่านถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2828 สิริอายุ 91 ปี (พรรษา 46 พรรษา)

“หลวงปู่คำคนิง จุลมณี เป็นพระอริยสงฆ์ที่ได้รับการกล่าวขานในเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์บารมีมากมาย เป็นที่ยอมรับและร่ำลือกันมากในประเทศไทยและประเทศลาว ก่อนที่จะเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์นั้น ท่านมีครอบครัวภรรยาและลูกมาก่อน เมื่ออายุได้ 30 ปี เกิดความเบื่อหน่ายชีวิตครอบครัวจึงได้ออกบวชเป็นฤาษีดาบสแล้วออกธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพร นานถึง 15 ปี ซึ่งอยู่ป่าเป็นวัตรและไม่เคยเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านเลย เคร่งครัดในศีลฤาษีโยคี ฝึกฝนตนเองอย่างเคร่งครัด ละเว้นความชั่วทุกประการ เว้นฉันอาหาร 7 วันบ้าง 15 วันบ้าง บำเพ็ญตบะอย่างแรงกล้า เพื่อพิสูจน์กำลังใจและความทรหดอดนทนของตนเองจากการปฏิบัติตนอย่างฤาษีและเคร่งครัดในข้อวัตรต่าง ๆ ทำให้ได้พบความสุขสงบทางกายและจิตอย่างล้ำลึก มีความสุขที่เปรียบมิได้ ตั้งมั่นในองค์ฌานสมาธิ เป็นฤาษีผู้เก่งกล้าฌานสมาบัติ เพราะสามารถเข้าฌานได้หลายวัน โดยไม่รู้สึกหิว หรืออ่อนเพลียใด ๆ อยู่ในป่าและถ้ำเขาลำเนาไพรนับพันถ้ำในภูเขาแดนลาว เสวยสุขในฌานจนเบื่อหน่าย เห็นว่าไม่ใช่ทางพ้นทุกข์ไปสู่มรรคผลนิพพาน     หลวงปู่คำคะนิงจึงลาเพศฤาษีเข้าสู่พระพุทธศาสนา อุปสมบถเป็นพระภิกษุเพื่อปฏิบัติธรรมสู่ทางพ้นทุกข์เจริญรอยตามพุทธองค์ แม้จะเป็นพระแต่หลวงปู่ยังคงอธิษฐานอยู่ป่าเป็นวัตร ปฏิบัติตามธรรมวินัยของสงฆ์อย่างเคร่งครัด เพื่อความหลุดพ้นทางจิต และได้ออกธุดงค์ไปจำพรรษาตามที่ต่าง ๆจนมาถึงฝั่งไทย แม้ว่าท่านจะเป็นพระภิกษุชาวลาว แต่ชีวประวัติท่านได้รับการเผยแพร่มากมายในสังคมไทย”


ภาพบรรยากาศวัดถ้ำคูหาสวรรค์ [smartslider3 slider=65]

การเดินทางมาวัดถ้ำคูหาสวรรค์ พิกัด 15.322716, 105.487749

จากอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มาตามเส้นทางหลวงภายเลข 24 เข้าสู่ตัวอำเภอวารินชำราบ ออกจากอำเภอวารินชำราบด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 217 มุ่งไปอำเภอพิบูลมังสาหาร เมื่อผ่านตัวอำเภอจะพบทางแยกซ้ายมุ่งข้ามสะพานพิบูลมังสาหาร เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2222 ก่อนถึงตัวอำเภอโขงเจียมจะพบวัดถ้ำคูหาสวรรค์อยู่ติดริมถนน เลาะถ้ำชมผาที่ “วัดถ้ำคูหาสวรรค์”

Comments

comments