วัดเขาวงพระจันทร์ Wat Khao Wong Phrachan ลพบุรี

พิสูจน์ใจ ความศรัทธา และรักแท้ กับภาระกิจพิชิตเขาวงพระจันทร์
บันไดขึ้นสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น

ที่ตั้งวัดเขาวงพระจันทร์
เลขที่ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 15120

ประวัติวัดเขาวงพระจันทร์

วัดเขาวงพระจันทร์ เป็นวัดราษฏร์ มหานิกาย มีพระพุทธรูปที่สำคัญคือ พระพุทธโชค มีรอยพระพุทธบาทรอยที่ 4 อยู่บนยอดเขา เป็นวัดที่มีความเกี่ยวโยงกับตำนานของจังหวัดลพบุรี เป็นเขาที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี

จะมีทางบันไดไปสู่ยอดเขาประมาณ 3,799 ขั้นยอดเขานี้สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร ถ้าวัดจากเชิงเขาถึงยอดเขาโดยแนวบันไดจะยาว 1,680 เมตร ใช้เวลาเดินทางจากเชิงเขาถึงยอดเขาประมาณ 2-3 ชั่วโมง สองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อนเต็มไปหมด บางแห่งจะเป็นที่ลาด บางแห่งจะเป็นที่ชัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้ไกลสุดสายตา สถานที่นี้เป็นแหล่งสะสมวัตถุโบราณ ของหายากมากมาย และพระพิมพ์ต่างๆมากมาย เพราะ หลวงปู่ฟัก อดีตเจ้าอาวาสท่านเป็นนักสะสมพระเครื่องมาก่อนที่ท่านจะบวช ซึ่งมีการจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ได้ชมกันอีกด้วย

พระพุทธโชค หรือ “พระเชียงแสน” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยเชียงแสน มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี และใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย (รองจากพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ) “พระพุทธโชค” ประดิษฐานอยู่บริเวณริมเชิงเขาวงพระจันทร์ โดยแรกเริ่มโครงการก่อสร้างจะใช้ชื่อว่า “พระเชียงแสน” องค์พระก่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 75 เมตร เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2553 ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างองค์พระ 8 ปี (โดยประมาณ)

ในปัจจุบัน “พระเชียงแสน” ได้ทำการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ เมื่อต้นปี พ.ศ. 2561 และมีการจัดพิธีถวายพระนามใหม่ว่า “พระพุทธโชค” เมื่อวันอังคารที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2561 และมีพิธีสมโภชพระพุทธโชค เมื่อวันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561 โดยสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นองค์ประธาน พร้อมด้วยกรรมการมหาเถรสมาคมรูปอื่น ตลอดจนพระมหาเถระที่มีชื่อเสียงร่วมประกอบพิธีอีกเป็นจำนวนมาก

ในส่วนบริเวณพื้นที่รอบๆองค์พระพุทธโชค ด้านหน้าเป็นลานกว้างประกอบไปด้วย บันไดขึ้นสู่องค์พระ, ศาลาธรรมขนาดใหญ่ จำนวน 2 หลัง, จุดชมวิว, อนุสรณ์หนุมาน ฯลฯ ด้านหลังเป็นพื้นที่จอดรถ, บันไดขึ้นสู่ด้านหลังองค์พระ และยังมีพื้นที่ในบางจุดยังอยู่ในระหว่างก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ

ตำนานเขาวงพระจันทร์

ตามตำนาน… หลังจากเสร็จศึกระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์เป็นที่เรียบร้อย ยังมีพญายักษ์ตนหนึ่งไม่ยอมพ่ายแพ้ชื่อท้าวกกขนาก (ชื่อจริงคือท้าวอุณาราช) พระรามจึงใช้ต้นกกแทนลูกศรแผลงยิงท้าวกกขนากลอยมาตกลงที่ยอดเขาในเมืองลพบุรีซึ่งก็คือยอดเขาแห่งนี้ ลูกศรของพระรามตรึงไม่ให้ท้าวกกขนากลุกขึ้นมาแผลงอิทธิฤทธิ์และพระรามยังได้สั่งให้ไก่แก้วเฝ้าท้าวกกขนากไว้ หากลูกศรมีอันเขยื้อนให้ขันเรียกหนุมาน ผู้เป็นเจ้าเมืองลพบุรี (ย้อนกลับไปอ่านความเรื่องศาลลูกศรได้นะจ๊ะ) เหาะเหินเดินอากาศมาตอกค้อนตรึงศรให้แน่นดังเดิม ทว่าลูกศรของพระรามมีจุดอ่อนคือหากถูกราดด้วยน้ำส้มสายชูจะคลายลง ทำให้ในอดีตไม่มีชาวลพบุรีคนใดกล้านำน้ำสมสายชูเข้าเมืองเพราะเกรงว่าจะถูกนางนงประจันต์ หรือนางพระจันทร์ บุตรสาวของท้าวกกขนากมาแอบลักเอาไปช่วยบิดา เมื่อนางพระจันทร์ไม่อาจช่วยบิดาได้ก็ตรอมใจตาย ฝ่ายท้าวกกขนากพอรู้ว่าลูกสาวตายจึงตายตามไปด้วย และนั่นทำให้ชาวบ้านเรียกเขาลูกนี้ว่าเขานางพระจันทร์

นอกเหนือจากเรื่องตำนาน ยังมีเรื่องราวอยู่ว่า .. หลวงพ่อโอภาสี ภิกษุผู้เป็นที่เคารพของประชาชนธุดงค์มายังภูเขาแห่งนี้และเห็นว่ามีลักษณะเป็นวงกลมโอบล้อมจึงให้เรียกเสียใหม่ว่าเขาวงพระจันทร์


ภาพบรรยากาศวัดเขาวงพระจันทร์
previous arrow
next arrow
Slider


การเดินทางไปวัดเขาวงพระจันทร์