วัดน่วมกานนท์  (Wat Nuam Kanon)
พระนอนองค์ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ 

วัดน่วมกานนท์ สมุทรสาครพระนอนวัดน่วม

ที่ตั้งวัด
ตั้งอยู่เลขที่ 17 หมู่ที่ 5 ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000
facebook.com/วัดน่วมกานนท์-จสมุทรสาคร

วัดน่วมกานนท์พระนอนพระพุทธชัยมงคล วัดน่วม พระนอน

ประวัติวัด
วัดน่วมกานนท์ ไม่มีหลักฐานชี้ชัดในการสร้างวัด แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดท่าหิน” ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดตามชื่อของคนที่ถวายที่ดินวัด เป็น “วัดน่วมกานนท์”
ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2501

พระอุ โบถส์
เป็นพุทธศาสนสถานที่ยังคงมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ปูชนียสถานวัตถุสำคัญของทางวัดคือ หลวงพ่อหาย และพระพุทธชัยมงคลพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรสาคร

หลวงพ่อชัยมงคล
วัดใน

หลวงพ่อหาย มีประวัติความเป็นมาคือเมื่อประมาณ พ.ศ. 2548 มีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้นำเอาพระพระพุทธรูปยืนองค์หนึ่งเป็นไม้แกะยืนเท่าคนจริงมาฝากพระครูสาครพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดน่วมกานนท์ เนื่องจากกำลังปลูกบ้าน เมื่อบ้านเสร็จก็จะมารับคืน ด้วยความคุ้นเคยกันพระครูจึงรับฝากไว้ แต่หลังจากนั้น 2 เดือนเศษ ตัวสามีได้ป่วยหนัก พระครูจึงได้แนะนำให้ถวายพระองค์ที่ฝากไว้แก่วัด เนื่องจากพระครูเห็นว่าพระองค์นี้มีขนาดใหญ่เท่าคนจริง ประทับยืนปางเปิดโลก แกะด้วยไม้มงคลเก่าแก่อายุประมาณ 200 กว่าปีในความเห็นของพระครู ซึ่งตามโบราณว่าพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณนั้น คนที่มีบุญบารมีวาสนาเท่านั้นถึงจะครอบครองได้และต้องเป็นในลักษณะให้คนได้กราบไหว้ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้สามีภรรยาคู่นั้นจึงถวายพระพุทธรูปองค์นี้ให้กับทางวัด วันรุ่งขึ้นอาการป่วยหนักก็ดีขึ้นตามลำดับ

หลังจากนั้นก็เป็นที่ทราบกันปากต่อปาก ชาวบ้านมากราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะให้หายจากป่วยไข้ เมื่อสมหวังสมปรารถนาก็จะนำของมาถวาย เช่น ไข่ต้ม กล้วย และผลไม้ต่างๆ

บริเวณพื้นที่วัดส่วนต่าง ๆ

วัดน่วมกา
พระพุทธ
วัดน่วมกา

ปัจจุบัน ณ วันที่ 17 เดือนธันวาคม 2560 ทางวัดมีความประสงค์ให้ผู้มีจิตศรัทธรา ร่วมทำบุญก่อสร้างพระวิหารพระพุทธชัยมงคล ซึ่งในภาพเราจะเห็นว่ามีแต่โครงเสาขึ้นไว้

วัดน่วมกานนท์
การเดินทาง
จากถนนพระราม 2 มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตามถนนหมายเลข 3097 ประมาณ 2 กิโลเมตร ขับตรงไปเลียบคลองตำขำ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเลียบคลองปากบ่อ ประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย ประมาณ 200 เมตร ข้ามสะพานข้ามคลองปากบ่อ แล้วเลี้ยวซ้ายวัดน่วมกานนนท์ตั้งอยู่ทางขวามือ


แผนที่วัดน่วมกานนท์