วัดนอกปากทะเล ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
Wat Nok Pak Thale, Pak Thale Subdistrict, Ban Laem District Phetchaburi
“เรือเภตรานิพพานัง” อลังการวิหารเรือริมอ่าวไทย โบสถ์โบราณ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี โบสถ์มหาอุตม์ สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง

ที่ตั้งวัดนอกปากทะเล
ตั้งอยู่ริมถนนแหลมผักเบี้ย-ชะอำ ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ประวัติวัดนอกปากทะเล
ตามประวัติเล่าสืบต่อกันมา…ยุคหนึ่งเจ้าอาวาสนักพัฒนา นำพาความเจริญมายังชุมชนต่อเนื่อง ดึงพลังชุมชนมาเกื้อหนุนวัดร่วมพัฒนาแก้ปัญหาที่ต้องทนทุกข์ยามฝนตกน้ำท่วมก็มักจะท่วมพื้นโบสถ์ (โบสถ์อายุกว่า 100 ปี) จึงได้เห็นพ้องต้องกันว่าจะยกโบสถ์เก่าแก่ขึ้นให้พ้นน้ำยามเกิดภัยพิบัติ ทำเป็น 2 ชั้น ให้ญาติโยม ประชาชนโดยทั่วไป เข้ามากราบสักการบูชาหลวงพ่อได้อย่างสะดวกสบาย

ในอดีตเนิ่นนานมาแล้ว “วัดนอกปากทะเล” ยังมีบันทึกโบราณเกี่ยวกับเรื่อง “ยาสมุนไพรไทย” ที่เอาไว้รักษาโรคให้กับชาวบ้านในชุมชนที่มีอาชีพทำประมงเป็นส่วนใหญ่ก็ขึ้นชื่อลือชา เพราะในยามนั้นการเดินทางเข้าไปในเมืองไม่ได้มีถนนหนทางให้เดินทางได้สะดวกรวดเร็วดังเช่นยุคปัจจุบันไม่ หากแต่จะไปไหนมาไหนแต่ละคราวต้องใช้ “เรือ” เป็นยานพาหนะในการเดินทาง…ยามเจ็บไข้ได้ป่วยจึงได้อาศัยตำรายาวิชาความรู้เรื่องสมุนไพรที่สืบทอดต่อๆกันมารักษา นานวันเข้าชื่อเสียงยิ่งลือเลื่อง เป็นที่เคารพยอมรับจากชาวบ้าน  ต่อมาจึงได้สร้างวิหารเป็นเรือขึ้นมาก

วิหารเภตรานิพพานัง เป็นสถาปัตยกรรมที่รวบรวมศิลปะหลากหลายแขนงไว้ด้วยกัน ทั้งงานปูนปั้นที่โดดเด่น เช่น อรุณเทพบุตร และพระกาล ด้านหน้าวิหาร ด้านข้างมีลวดลายตามังกร ที่ผสมผสานศิลปะไทยและจีนไว้ด้วยกัน ส่วนหน้าต่างเป็นงานแกะสลักไม้ตะเคียน และเมื่อเข้ามาภายในจะพบภาพเขียนลายรดน้ำ ลงรักปิดทอง ประดับอยู่ทั่วผนังวิหาร ชมความวิจิตรงดงาม ของพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม และพระอุปคุต ซึ่งประดิษฐานอยู่ ขณะที่บริเวณรอบวิหาร รายล้อมด้วยประติมากรรมปูนปั้นตัวละครจากวรรณกรรมเรื่องสังข์ทอง และเอกลักษณ์คือการนำพังงาหรือพวงมาลัยเรือ ใบพัด รวมถึงเสากระโดง มาตกแต่ง เพื่อให้เหมือนกับเรือสำเภาจริงๆ


ไม่เพียงแต่วิหารเรือที่งดงาม น่าเลื่อมใสศรัทธาแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะสักการะเ พระประธานปางสมาธิ “หลวงพ่อเทพนฤมิตร” และลอดโบสถ์มหาอุตม์ สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากโบสถ์เก่าแก่ ผู้คนยังแวะสักการะ “เงาะมหาลาภ”…

เจ้าเงาะในวรรณคดี ที่มีความเชื่อกันว่าสามารถเรียกปลา เรียกเนื้อได้ดั่งใจ มือขวาถือปลาตะเพียนเงินตะเพียนทอง ส่วนมือซ้ายถือกระบุงเงินกระบุงทอง… ด้วยเชื่อด้วยศรัทธากันว่า “เจ้าเงาะ” มีจินดามนต์ ทำอะไรก็จักสำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดี มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขายดีวันดีคืน มีแต่ขึ้นไม่มีลง แถมด้วยมีมนต์เสน่ห์ เป็นที่นิยมหลงใหล…ใหลหลง

คาถาบูชาเงาะมหาลาภ จุดธูป 5 ดอก บูชาด้วยผลไม้สีแดง ตั้งนะโม 3 จบ

ชมภาพบรรยากาศวัดนอกปากทะเล

การเดินทางไปวัดนอกปากทะเล เพชรบุรี

Comments

comments