วัดเขาถ้ำม้าร้อง ตำบลพงค์ประสาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Wat Khao Tham Ma Rong, Phongprasat Subdistrict Bang Saphan District Prachuap Khiri Khan

“ไหว้พระ ทำบุญ ชมถ้ำธรรมชาติ สวย เงียบสงบ ให้ทานอาหารปลา”


ที่ตั้งวัดเขาถ้ำม้าร้อง
เลขที่ บ้านม้าร้อง หมู่ 4 ตำบลพงค์ประสาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77140

ประวัติวัดเขาถ้ำม้าร้อง บางสะพาน
วัดเขาถ้ำม้าร้อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญ ภายในวัดมีถ้ำอยู่หลายคูหา แต่ละห้องมีความงดงามด้วยหินงอกหินย้อน โดยเฉพาะมีหินที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายหัวม้า จึงเป็นที่ม้าของชื่อ วัดถ้ำม้าร้อง และยังมีบ่อน้ำทิพย์ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกนำไปใช้ในงานพิธีสำคัญต่าง ๆ อีกด้วย

วัดถ้ำม้าร้องแห่งนี้มีประวัติเป็นที่พักสงฆ์มาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยที่พระพุทธศาสนาเริ่มเข้าสู่แหลมทอง พระสงฆ์ชาวศรีลังกาและอินเดีย ได้เดินทางเข้ามาเผยแผ่พุทธศาสนา ในประเทศไทยและประเทศพม่า พระสงฆ์ที่เผยแผ่พุทธศาสนา จึงใช้เป็นที่พักพิงในขณะเดินทาง ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่างๆ ในระหว่างปี พ.ศ.2385- 2387 เจ้าพระยาบดินทร์เดชา ได้นำทัพมาพักที่หนองหัดไทย วัดเขาถ้ำม้าร้องปรากฏ ว่าม้าของท่านเจ้าพระยาบดินทร์เดชาได้หายไป แม้นจะส่งทหารเข้าไปค้นหาอย่างไรก็ไม่พบ ได้ยินแต่เสียงม้าร้องเท่านั้น ภูเขาลูกนี้จึงได้ถูกขนานนามว่า เขาถ้ำม้าร้อง

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นน้ำทิพย์ที่มีน้ำใสสะอาด มีน้ำตลอดทั้งปีไม่ว่าจะแห้งแล้งเพียงไร ซึ่งเป็นน้ำที่สำคัญ คือ น้ำทิพย์ภายในบ่อแห่งนี้ ได้นำไปประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครบรอบ 60 พรรษา 72 พรรษา ครบรอบทรงครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนำไปเข้าพระราชพิธีพระพุทธมนต์ ซึ่งในแต่ละครั้ง วัดเขาถ้าม้าร้อง จะจัดพิธีตักน้ำทิพย์เพื่อนำไปถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

การเดินทางไปวัดเขาถ้ำม้าร้อง บางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์

เครดิตภาพและข้อมูล Thikumporn Tu Tantivimongkol

Comments

comments