วัดถ้ำเขาประทุน ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง
Wat Tham Khao Pratun, Khao Chamao, Rayong

“สถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งเรือลอดถ้ำธารน้ำ
ชมโพรงพญานาค หินงอก หินย้อย”

ที่ตั้งวัดถ้ำเขาประทุน ระยอง
ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง 21110
ติดต่ออาจารย์สันติ 086-112-4214
เปิดให้เข้าชม 9.30 – 17.00 น.

ประวัติวัดถ้ำเขาประทุน ระยอง

วัดถ้ำเขาประทุน หรือ สำนักสงฆ์ถ้ำประทุน ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ 2530 เป็นเขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มีน้ำล้อมรอบลึกประมาณ 60 เซนติเมตร เป็นป่าทึบหนาแน่นรอบรอบด้วยภูเขาหินสูง หุบผา และถ้ำเล็ก ๆ อยู่มากมาย มีผลไม้ป่ามากมาย และในปี พ.ศ.2535 พระอาจารย์สันติ สันตจิตโต (องค์ปัจจุบัน) ได้ธุดงค์มาพบเห็นว่าสถานที่แห่งนี้มีความร่มเย็นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม จึงทำการบรูณะสถานที่ดังกล่าว

จากนั้นในปี พ.ศ.2538 ได้มีการสำรวจบริเวณรอบๆถ้ำนั้น มีความร่มเย็น และบริเวณผานั้นมีลมพัดออกมาอย่างต่อเนื่อง และพบในพื้นที่ถ้ำข้างในเหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้วัดจึงช่วยกันขุดดินข้างในถ้ำ โดยขุดเสร็จในปี พ.ศ.2539 มีความลึกของถ้ำประมาณ 130 เมตร

สถานที่ปฏิบัติธรรม แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติวัดถ้ำเขาประทุน ภูเขาหินสูงเด่น มีหุบผาและถ้ำเล็กๆ ซ่อนอยู่ภายใน ช่วงหน้าแล้งสามารถเดินมุดถ้ำ เข้าไปชมความงดงามของธรรมชาติได้ในระยะทางไม่กี่เมตร แต่ความพิเศษอยู่ที่ช่วงหน้าฝน ที่น้ำฝนจะไหลจากที่สูงลงสู่ทางเดิน ทำให้เส้นทางนั้นกลายเป็นเมืองบาดาลขนาดเล็กๆ มีกิจกรรม นั่งเรือดลอดถ้ำ ชมความสวยงามของหินงอก หินย้อยภายในถ้ำ พร้อมสัมผัสความร่มรื่น ความสงบ และความงามของธรรมชาติที่น่าชื่นชม (เรือ 1 ลำ จะนั่งได้ 2 -3 และ 4 -6 คนต่อลำ มีคนลาก)

ด้านในมีลานกว้างมองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้า และถ้ำเล็ก ๆ สำหรับปฏิบัติธรรม มีทั้งถ้ำพระ และถ้ำพญานาค สามารถไปกราบไหว้ขอพรได้ มีที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโสธร หลวงปู่มั่น และหลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์


บรรยากาศวัดถ้ำเขาประทุน ระยอง
[smartslider3 slider=190]


การเดินทางไปวัดถ้ำเขาประทุน ระยอง

//

Comments

comments