วัดพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร
Wat Phraya Suren, Sam Wa Tawantok Subdistrict, Khlong Sam Wa District, Bangkok
“สักการะบูชาพระธาตุจาก ๕ ประเทศ, ไหว้หลวงปู่ทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) องค์ใหญ่ และพระประธานในพระอุโบสถ ลอดโบสถ์เสริมสิริมงคล เที่ยวชมตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์ “

ศาลาพระยาสุเรนทร์กับคุณหญิงบุญมี1

ที่ตั้งวัดพระยาสุเรนทร์ รามอินทรา 109
เลขที่ 32/8 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพ 10510
เบอร์โทรศัพท์ 02-9144363, 081-345-6336
https://www.facebook.com/prayasuren54

ป้ายวัดพระยาสุเรนทร์

ตลาดน้ำบึงพระยา1

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์

ประวัติวัดพระยาสุเรนทร์
เมื่อประมาณพุทธศักราช 2341 พันตรีพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง สิงหเสนี) ได้จัดสรรที่ดินส่วนหนึ่งประมาณ 48 ไร่ สร้างวัดขึ้น และได้ทำพิธีวางศิลาประจำวัดในวันอังคารขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 รศ. 101 จากนั้นได้ทำหนังสือทูลเกล้าถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และได้รับพระราชทานทีวิสุงครมสีมาเมื่อ วันพุธแรม 1 ค่ำเดือน 11 พ.ศ. 2431

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์6

วัดพระยาสุเรนทร์
ภายใน วัดพระยาสุเรนทร์ มีองค์พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 120 ปี รวมถึงพระธาตุ 5 ประเทศที่อัญเชิญมาจากประเทสศรีลังกา อินเดีย เนปาล พม่า ไทย ภายในพระอุโบสถ รอบ ๆ มีภาพจิตรกรรมภาพผนังที่งดงาม มีพระประธานในโบสถ์ที่ศักดิ์สิทธิ์ ประชาชนมากราบไหว้ และเสริมสิริมงคลด้วยการลอดโบสถ์ ภายใต้โบสถ์มีถ้ำพญานาค กราบไหว้ขอพรกับพญานาค

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์10

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์9

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์1

โบสถวัดพระยาสุเรนทร์2
ลอดโบสถ์
โบสถวัดพระยาสุเรนทร์5
ถ้ำพญานาค

ด้านทางเข้าวัด มีศาลาปู่ย่า หรือ ศาลาพระยาสุเรนทร์และท่านหญิงบุญมี (ภรรยา) เป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของชาวชุมชน เพราะท่านสร้างความดีช่วยเหลือสังคมและชาวบ้านตลอดมา นอกจากนั้นยังมีองค์หลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) ให้กราบไหว้บูชาอีกด้วย

ศาลาพระยาสุเรนทร์กับคุณหญิงบุญมี

ในบริเวณของวัด มีอาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้วัดพระยาสุเรนทร์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น.

ภายในตัวอาคารชั้นหนึ่ง จะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติวัด และอื่น ๆ สลับไปเรื่อย ๆ ส่วนบริเวณชั้นสองมีค่าเข้าชม 20 ปี มีหุ่นขี้ผึ้งพระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ ในเมืองไทยมากมายหลายรูป

วัดพระยาสุเรนทร์0

พิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้วัดพระยาสุเรนทร์1

พิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้วัดพระยาสุเรนทร์2

พิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้วัดพระยาสุเรนทร์5
อีกด้านหนึ่งของวัด ยังมี ตลาดน้ำบึงพระยา หรือ ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์ เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในบริเวณริมคลองหลังวัดพระยาสุเรนทร์ จึงสัมผัสได้ถึงความคลาสสิกของชุมชนริมคลอง มีร้านของกิน ของที่ระลึก และกิจกรรมฟาร์มแกะให้มาเที่ยวสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

ตลาดน้ำบึงพระยา6

ตลาดน้ำบึงพระยา2

ตลาดน้ำบึงพระยา4

ตลาดน้ำบึงพระยา56

การเดินทาง (แผนที่) วัดพระยาสุเรนทร์

รถยนต์ส่วนตัว : ใช้ถนนรามอินทรา ถ้ามาจากหลักสี่ให้ขับมุ่งหน้าไปมีนบุรี โดยขับผ่านแยกทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ จากนั้นให้ขับไปอีกประมาณ 800 เมตร จะพบกับแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคู้บอน ขับไปเรื่อย ๆ จนผ่านลอดใต้ถนนกาญจนาภิเษก ขับต่อมาอีกสักระยะจะพบกับสี่แยกพระยาสุเรนทร์ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระยาสุเรนทร์ ขับตรงไปจนสุดทางจะพบกับป้ายซอยพระยาสุเรนทร์ 50

รถโดยสารประจำทาง : สามารถขึ้นรถได้ที่ท่ารถตลาดมีนบุรี นั่งสาย 197 ลงที่ถนนคู้บอน จากนั้นต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

Comments

comments