วัดหัวลำโพง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
พระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ

Hua Lamphong Temple, Si Phraya Subdistrict, Bang Rak District, Bangkok

“สักการะบูชาพระพุทธมงคลพระประธานในพระอุโบสถ, บูชาพระธาตุเจดีย์ ทำบุญต่อชีวิตโคกระบือ”

ทางเข้าโบสถ์

ที่ตั้ง 728 ถนนพระราม 4 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
เบอร์โทรติดต่อ 02-233-8109

ประตูทางเข้าวัดหัวลำโพง

ประวัติวัดหัวลำโพง

เดิมชื่อวัดวัวลำพอง เป็นวัดราษฏร์ โดยมีใครสร้างและสร้างเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน แต่คาดว่าสร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๓ ทั้งนี้โดยอาศัยการสันนิษฐานจากรูปทรงของอุโบสถหลังเก่าและเจดีย์ด้านหลัง ซึ่งสร้างคู่กันมา

โบถส์
พระธาตุ
สมเด็จพระปิยมหาราช ซึ่งเป็นยุคทองของการพัฒนาประเทศชาติในระบบใหม่ ได้ทรงสร้างทางรถไฟขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย คือจากสถานีกรุงเทพฯ ขึ้นไปบริเวณนอกเมืองใกล้กับคูเมืองชั้นนอกคือคลองผดุงเกษม พระราชทานนามว่า สถานีหัวลำโพง ซึ่งอยู่ห่างจาก วัดวัวลำพอง ประมาณ ๒ กิโลเมตร และในการเสด็จพระราชดำเนินทอดผ้าพระกฐิน ที่วัดวัวลำพองนั้นได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อวัดเสียใหม่ พระราชทานนามว่า วัดหัวลำโพง

พระหน้าวัด
วันที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๔๕ วัดหัวลำโพงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยกฐานะวัดขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ

พระ
พระประธานในโบสถ์ ปางมารวิชัย สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระนามว่า พระพุทธมงคล ลงรักปิดทอง ปูชนียวัตถุที่สำคัญอื่น ๆ ในพระอุโบสถคือ พระพุทธมงคล พระอัครสาวกหน้าอุโบสถ คือพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรหรือหลวงพ่อดำและองค์จำลอง ส่วนชั้นล่างและชั้นกลางเป็นห้องโถงเอนกประสงค์ เขียนภาพจิตรกรรมเพดานและฝาผนัง ชุดวรรณคดีไทย ชาดก และประเพณีไทยทั่วประเทศ

พระประธาน คำขมา

การเข้าไปไหว้พระประธานในอารามหลวงของวัดหัวลำโพง เพราะเป็นพระปางมารวิชัย ทั้งนี้ก็จะช่วยในเรื่องของภัยจากศัตรู ทั้งจากการงาน และการเงินต่างๆ เป็นการขอพรจากพระประธาน เพื่อมาแก้ไขปัญหาภัยจากศัตรูของเรา โดยจะมีใบคำขอขมาและอธิษฐานจิตวางไว้ให้ก่อนเข้าไปในพระอุโบสถ และบริเวณวัดก็มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น การไหว้พระพุทธรูปปางต่าง ๆ การไถ่ชีวิตโคกระบือ การถวายสังฆทาน การทำบุญบริจาคเงินซื้อที่ให้วัด เป็นต้น

กราบไหว้
ไหว้พระธาตุ
ไถ่ชีวิตโคกระบือ
พระรอบ

นอกจากนี้แล้วข้าง ๆ วัดหัวลำโพง ยังมีส่วนของกิจกรรมทำบุญโลงศพที่เป็นที่นิยมกันมากของคนกรุงเทพ เป็นสาขาหนึ่งของมูลนิธร่วมกตัญญู ซึ่งวันนี้ทางทีมงานไม่ได้เก็บภาพมาเพราะมีการปิดปรับปรุง จึงขอสรุปวิธีการบริจาคโลงศพแบบย่อไว้ให้ข้างล่างนี้
มูลนิธิร่วมกตัญญู สาขาวัดหัวลำโพง 我家 (Ruamkatanyu Foundation)
การทำบุญโลงศพ ให้แก่ศพไม่มีญาติซึ่งการบริจาคโลงศพนั้น เชื่อกันว่าจะได้อานิสงส์แรง จะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง สามารถต้านเคราะห์ภัยหนักต่างๆและผ่อนหนักเป็นเบาได้
ขั้นตอนการบริจาคโลงศพ
1.เขียนชื่อ-สกุล ในกระดาษสีชมพู
2.บริจาคตามจิตศรัทธา….แต่ถ้าทำครบชุดราคา 500 บาท (มีโลงศพ-ผ้าขาว)
3.จุดธูปไหว้ที่ศาล 20 ดอก
4.เผาใบเสร็จ หรือเก็บไว้หักภาษี

การเดินทาง
รถเมล์
รถประจำทาง สาย 25, 29, 34, 36, 47, 50, 93
รถประจำทางปรับอากาศ ปอ. 25, 34, 36, 50, 93, 141, 187, 501

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ขึ้นที่สถานีสามย่าน ถ้าออกจากรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นมา ถ้าเดินออกไปทางซ้าย จะพบกับมูลนิธิร่วมกตัญญู สาขาวัดหัวลำโพง ถ้าเดินออกไปทางขวาจะพบกับวัดหัวลำโพงค่ะ
รถยนต์ส่วนตัว วิ่งเส้นพระราม 4 ตรงมาเรื่อยๆ  พอถึงแยกสามย่าน  วัดจะตั้งอยู่ซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายเข้าวัดได้เลยค่ะ เพื่อนๆ สามารถจอดรถด้านในวัดได้

แผนที่การเดินทางมาวัดหัวลำโพง

Comments

comments