วัดเจษฎาราม ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ

Wat Jetsadaram (Royal Temple), Mahachai Subdistrict, Mueang District, Samut Sakhon

“ไหว้พระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย  พระพุทธรูปยืนปางถวายเนตรหน้าพระอุโบสถ  รอยพระพุทธบาทจำลอง , สักการะหลวงปู่เชย, ลอดช่องวัดเจษฏ์”

ป้ายวัดเจษฏาราม

ที่ตั้งวัด
เลขที่ 193 ถนนเจษฎาวิถี ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000

มุม

เบอร์โทรติดต่อ 034-424 617
เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 8.00 – 16.30 น.
www.facebook.com/WatJedsadaram/

หน้าวัด

ประวัติวัด

วัดเจษฏาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สร้างเมื่อใดไม่ปรากฏ บริเวณวัดเดิมเคยเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถ ต่อมาในปี พ.ศ.2401 พระอาจารย์น่วม จากวัดแสมดำ คหบดี และชาวบ้านตำบลมหาชัยได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้นใหม่ และได้ขนานนามวัดว่า “วัดธรรมสังเวช”  ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “วัดกระเจ็ด” เมื่อปี พ.ศ. 2439 เจ้าจอมมารดาโหมด ในรัชกาลที่ 5 (พระมารดาของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์) ได้มาพักแรมอยู่บริเวณวัด ได้ขนานนามให้วัดใหม่ว่า “วัดเจษฎาราม”

ภายในวัดมีสิ่งสำคัญได้แก่ พระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย  พระพุทธรูปยืนปางถวายเนตรหน้าพระอุโบสถ  รอยพระพุทธบาทจำลอง ต้นศรีมหาโพธิ์ และรูปหล่อพระครูชัยบริรักษ์ (หลวงปุ่เชย) อดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นที่เคารพของชาวมหาชัยและตำบลใกล้เคียง ทางวัดจัดให้มีงานเป็นประจำทุกปีในวันแรม 11 ค่ำ เดือน 5

รูปหล่อพระครูชัยบริรักษ์ (หลวงปู่เชย)

พระประธานในพระอุโบสถ ที่เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย พระพุทธบาทจำลอง ต้นศรีมหาโพธิ์  รูปหล่อพระครูชัยบริรักษ์ (หลวงปู่เชย) อดีตเจ้าอาวาสพระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้เป็นที่เคารพรักของชาวมหาชัยซึ่งสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลมากมายจนได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่องในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ พระ

แต่ในตอนนี้ ทางวัดกำลังก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ ผู้มีจิตสรัทรา สามารถเข้าไปร่วมเป็นเจ้าภาพในการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ได้ค่ะ

พระอุโบสถ

แนะนำที่ไม่ควรพลาด

คือ ลอดช่องวัดเจษฏ อร่อยมาก ขายอยู่ทางเข้าหน้าวัด ตอนนี้ราคาชุดเล็ก 60 บาท ชุดใหญ่ 120 บาทค่ะ เป็นเจ้าเก่าขายมากว่า 40 ปีแล้ว

ลอดช่อง

การเดินทาง (แผนที่) วัดเจษฏาราม