วัดกุนนทีรุทธาราม (วัดห้วยขวาง) ซอยอินทามระ 59 เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

Wat Kunnatee Ruttharam, Soi Inthamara 59, Din Daeng District, Bangkok

“สักการะบูชาพระธาตุเจดีย์, ขอพรหลวงปู่ปั้นศักดิ์สิทธิ์, ขอโชคขอลาภกับเจ้าแม่ตะเคียนเงิน-ตะเคียนทอง”

1วัดกุนนทีวัดห้วยขวาง

ที่ตั้งวัด
ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ซอยอินทามระ 59 วัดกุนนทีรุทธาราม แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม.
โทร.096-991-6195,087-028-6566
เวลาเปิด ทุกวันตั้งแต่ 5.00-21.30 น.
facebook วัดกุนนทีรุทธาราม แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง

วัดกุนนทีรุทธารามประตู

วัดกุนนทีวัดห้วยขวาง2

ประวัติวัด

วัดกุนนทีรุทธาราม หรือตามที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดห้วยขวาง นั้น ประวัติเป็นมาอย่างไรไม่แน่ชัด อาศัยการบอกเล่าของผู้สูงอายุ และได้บันทึกไว้ว่า นางคล้าย ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ให้ที่ดินสร้างวัดเป็นคนแรก ต่อมานายฟ้อน ซื่อสัตย์ได้บริจาคที่ดินเพิ่มขึ้นอีก รวมแล้วเกือบ 8 ไร่เศษ จึงได้สร้างวัดเล็ก ๆ ขึ้นมาในปี พ.ศ. 2428

ต่อมาในปี พ.ศ.2504 พระครูโอภาสธรรมโสภณ (จำรัส คนฺธสีโล) เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่ ให้เหมาะสมตามกาลเวลา และได้สร้างอุโบสถหลังใหม่  ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา  เมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2512

วัดกุนนทีวัดห้วยขวาง15

พระอุโบสถที่เสาทำด้วยไม้ แต่กำแพงก่ออิฐถือปูนและเครื่องบนใช้ไม้ทำทั้งหลัง ทรงไทย หลังคา มุงกระเบื้อง ว่ากันว่าเป็นฝีมือชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำ ทำให้รูปแบบการก่อสร้างในแต่ละส่วนมีความแตกต่างกัน เช่น ประตู หน้าต่าง หน้าบัน

วัดยังเป็นแหล่งรวมรูปหล่อจำลองและพระพุทธรูปสำคัญคือ รูปหล่อของหลวงปู่ปั้น ในวิหารหลวงปู่ปั้นซึ่งศักดิ์สิทธิ์มาก

วัดกุนนทีวัดห้วยขวาง4
นอกจากนั้น วัดกุนนทีรุทธาราม ยังมี เจ้าแม่ตะเคียนเงิน เจ้าแม่ตะเคียนทอง สองพี่น้อง ที่ประชาชนในละแวกนั้นให้ความศรัทธาอย่างมาก ซึ่งมีการขุดพบต้นตะเคียนทั้งสองต้นนี้จากใต้น้ำลึกกว่า 100 เมตร ที่กลางทุ่งนา ต.โคกพุทธา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง

เจ้าแม่ตะเคียนทองวัดกุนนทีห้วยขวาง

เจ้าแม่ตะเคียนทองวัดกุนนทีห้วยขวาง1

โดยผู้ที่ฝันกล่าวว่าในความฝันนั้นเจ้าแม่ตะเคียนบอกด้วยว่ามีความประสงค์จะมาอยู่วัดห้วยขวาง (วัดกุนนทีรุทธาราม) สำหรับต้นตะเคียนทอง ผู้พี่ มีน้ำหนักประมาณ ๒๐ ตัน มีความยาวประมาณ ๓๐ เมตร เส้นรอบวง ๖ เมตร อายุพันกว่าปี ได้มีการตั้งชื่อว่า ตะเคียนทอง ส่วนอีกต้น ยาวประมาณ ๑๔ เมตร เส้นรอบวง ๒ เมตร มีน้ำหนักประมาณ ๑๐ ตัน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหัวเรือสุพรรณหงส์ จึงมีการตั้งชื่อว่า ตะเคียนเงิน ปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่มากราบไหว้ท่านแล้วถูกหวย ได้รับโชคลาภต่างๆ มากมาย

การเดินทาง (แผนที่) วัดกุนนทีรุทธาราม ห้วยขวาง กรุงเทพ
โดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ขึ้นที่สถานีห้วยขวาง ออกทางประตู 4 แล้วเดินไปทางโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม จะเจอะแยกรรัชดาซอย 13 เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอย ตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะเห็นวัด


ชมภาพบรรยากาศทั่วไปในบริเวณวัดกุนนทีรุทธาราม – 

Wat Kunnatriruttharam Photo Galle

[envira-gallery id=”1304″]


Comments

comments