วัดสันติวิหาร ต.โคกตูม อ.หนองแค สระบุรี
Wat Santiwihan, Khok Tum Subdistrict, Nong Khae District, Saraburi
“เยี่ยมชมปราสาทพระพรหมสิทธิโชค ศิลปะนครวัต สักการะพระพุทธชินราชในพระอุโบสถมหาอุตม์”

ที่ตั้งวัดสันติวิหาร
เลขที่1 หมู่ 6 ถนนสุวรรณศร ตำบลโคกตูม อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี
เปิดทำการ 8.00 – 17.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 081-9463863 /090-1170479

ประวัติวัดสันติวิหาร
วัดสันติวิหาร เดิมชื่อวัดเกาะลอยมีสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของคลองระพีพัฒน์ ภายหลังย้ายไปก่อสร้างวัดใหม่ทางฝั่งตะวันออกของคลองระพีพัฒน์ โดยมี ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม ภริยา จอมพลแปลก พิบูลย์สงคราม (จอมพล ป.) อดีตนายกรัฐมนตรีพร้อมอดีตคณะรัฐมนตรี คณะผู้ศรัทธาร่วมกันหาทุนทรัพย์ก่อสร้างโบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ เสนาสนะต่าง ๆ และอัญเชิญรูปหล่อพระพุทธชินราชจำลองจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก มาประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถเมื่อปี พ.ศ. 2490 และเปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น “วัดสันติวิหาร” จากนั้นมา

ศาสนสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดที่โดดเด่นคือ พระพุทธชินราชจำลอง พระประธานในอุโบสถมหาอุดม์ (ไม่มีประตูหลัง) มณฑปพระสิวลีมหาเถร หอระฆังเก่าและศาลาเก๋งจีนเก่าแก่คู่วัด

วันนี้วัดสันติวิหารกลายเป็นศูนย์รวมใจพุทธศาสนิกชนและผู้ศรัทธา ด้วยบารมีของ พระครูอาคมสิทธิสุนทร หรือ พระครูปลัดวิชัย ปัญญาทีโป เจ้าอาวาสผู้ปกครองวัด


ต่อมามีการจัดสร้างปราสาทพระพรหมสิทธิโชค เป็นศิลปะของนครวัต นครธม เป็นที่กราบไหว้บูชา ขอโชคลาภและเป็นสิริมงคล ของชีวิต เพื่อเป็นกำลังใจในการประกอบอาชีพ การงาน เพื่อความสุขกับครอบครัว โดยการกราบไหว้องค์พระพรหม

พระครูอาคมสิทธิสุนทร (วิชัย ปัญญาทีโป) มุ่งมั่นพัฒนาวัดและใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาสร้างวัตถุมงคลระดมทุนทรัพย์มานับ 10 ปี ที่โด่งดังมากคือ ผ้ายันต์เทพอาถรรณ์ เหรียญยันต์จารมือรุ่นแรก (กฐิน 56) และรุ่น 2 (ยกช่อฟ้า 57) เป็นต้น


การเดินทางไปวัดสันติวิหาร สระบุรี

Comments

comments