วัดอัมพุวราราม ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก ปทุมธานี
Wat Amphuraram, Ban Ngio Subdistrict, Sam Khok District, Pathum Thani.
“วัดเก่าแก่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ สักการะบูชาพระพุทธชินราชในพระอุโบสถจตุรมุข ๒ ชั้น (พระอุโบสถกาญจนาภิเษก) ชมภาพเขียนเรื่องราวของในหลวง ร.๙ ไหว้พระพุทธรูปยืนปางประทานพร บูชาสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ชมบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา”

วัดอัมพุวราราม
ที่อยู่: ตำบล บ้านงิ้ว อำเภอสามโคก ปทุมธานี 12160
โทรศัพท์: 02 979 8099
เว็บไซต์: https://www.อัมพุวราราม.com/

ประวัติวัด
วัดอัมพุวราราม วัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2000-2300 โดยชาวรามัญที่มาช่วยรบในสมัย ‘สงคราม 9 ทัพ’ เมื่อชนะศึกล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 1 โปรดให้ดูแลพระนครด้านทิศเหนือ (กลุ่มใหญ่อีกกลุ่มไปอยู่ที่นครเขื่อนขันธ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ) ชาวรามัญจึงได้สร้างวัดนี้ขึ้น พร้อมกับอีกหลายวัดทั้งในเขตจังหวัดนนทบุรีและปทุมธานี

พระอุโบสถจตุรมุข ๒ ชั้น (พระอุโบสถกาญจนาภิเษก)
อุโบสถกาญจนาภิเษก

เมื่อปี พ.ศ.2537 พระครูวิสุทธิกัลยาณคุณ (หลวงพ่อเสริม สุกกธัมโม) เจ้าอาวาสวัดอัมพุฯ ได้รับนิมนต์ไปเจริญพระพุทธมนต์งานบุญวันเกิด โยมทองใบ พรหมลี ที่บ้านเขตบางกอกน้อย กรุงเทพ ฯ โดยได้นั่งสวดติดกับ ท่านพระมหาสวง (ภายหลังได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระพิมลภาวนาพิธาน วิ. ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม) จึงนิมนต์ท่านมาเยี่ยมวัดอัมพุวราราม เมื่อท่านเดินดูโดยรอบวัดแล้วปรารภว่า “วัดนี้เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) น่าจะเคยมาพัก” มีความรู้สึกอย่างนั้น เพราะว่าท่านเดินทางโดยเฉพาะทางน้ำบ่อยมาก ขึ้นล่องบางกอก-อยุธยา-สระบุรี-อ่างทอง แล้วสั่งให้วัดอัมพุวรารามบูชาและท่องคาถาชินบัญชรให้มากๆ วัดจะได้เจริญๆ จากนั้นท่านพระมหาสวง ได้ถามต่อว่า ต้องการสร้างอะไรในวัดบ้าง ขณะนั้นใกล้ปี 2539 ซึ่งเป็นปีกาญจนาภิเษก และจะมีงานฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครองสิริราชสมบัติ จึงได้ขอความเมตตาจากท่านช่วยเป็นกำลังสร้างอุโบสถดังกล่าว

พระพุทธชินราชจำลอง พระประธานในอุโบสถ

ในปี พ.ศ.2538 นับว่าเป็นการปรับปรุงและพัฒนาวัดครั้งใหญ่ โดยหัวเรือใหญ่ คือ หลวงพ่อเสริม ด้วยการบูรณะซ่อมแซมของเก่า ก่อสร้างของใหม่ เพื่อให้สภาพวัด ดูดีมีระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น รองรับศรัทธาสาธุชนที่เดินทางมาเยี่ยมชมและกราบไหว้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยเฉพาะ อุโบสถเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เป็นรูปแบบทรงไทยจัตุรมุข 2 ชั้น ภายในมีองค์พระพุทธชินราชจำลองประดิษฐานอยู่ ด้วยงบประมาณ 50 ล้านบาท แต่ยังไม่ทันแล้วเสร็จ ท่านก็ละสังขารไปก่อน มรดกธรรมชิ้นนี้ถูกสานต่อโดย พระครูวิสุทธิกิตติคุณ (หลวงพ่อสมชาย กิตติสาโร) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

วิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

รูปปั้นพญาเจ่ง
รูปปั้นพญาเจ่ง

ภาพบรรยากาศวัดอัมพุวราราม

ลานจอดรถ
ห้องน้ำสะอาด
ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่
ศาลา
ภาพเขียนภายในพระอุโบสถ
ภาพเขียนภายในพระอุโบสถ
ไหว้พระ ทำบุญ
วัตถุมงคล
ภาพเขียนภายในพระอุโบสถ
ด้านหน้าพระอุโบสถ
พระพุทธรูปยืนปางต่างๆ
พระพุทธชินราชจำลอง

พระพุทธรูปปางประทานพร ด้านหลังพระอุโบสถ

พระพุทธรูปปางประทานพร หันพระพักตร์สู่แม่น้ำเจ้าพระยา
เจ้าแม่กวนอิม

ท่าน้ำริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา
บรรยากาศ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

แผนที่วัดอัมพุวราราม

Comments

comments