วัดป่าธรรมโสภณ  ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี
Wat Pa Dhamma Sophon, Lopburi

“สักการะบูชาหลวงพ่อพุทธมงคลสรรเพ็ชญ์ พระประธานในพระอุโบสถ”

ที่ตั้งวัดป่าธรรมโสภณ
เลขที่ 225/1 หมู่1 ถนนราชมนู ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี 15000

ประวัติวัดป่าธรรมโสภณ

วัดป่าธรรมโสภณ พื้นที่ของวัดเป็นสันคูเมือง อยู่ห่างจากศาลพระกาฬประมาณ 500 เมตร สร้างขึ้นเป็นวัด นับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2225 ต่อมา กลายสภาพเป็นวัดร้าง ถูกทิ้งร้างอยู่ใจกลางเมืองลพบุรีมาแต่ครั้งในอดีต บริเวณวัดเป็นป่าไม้นานาชนิด ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดป่า มีวิหารอยู่หลังหนึ่งซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในอดีต เดิมชื่อ “วัดป่าเรไลย์

ต่อมาในปี พ.ศ. 2448 คุณถนอม, คุณพรรณ, คุณเชย, พระสมบัติยาธิบาล มีจิตศรัทธาอันเป็นมหากุศล มาปฏิสังขรณ์วิหาร ซึ่งมีอักษรจารึกอยู่หน้าบันวิหารดังกล่าว ต่อมาปี พ.ศ. 2449 พระอธิการฉาย สุวรรณสร (หลวงพ่อฉาย) พร้อมด้วยเพื่อนสหธรรมิกอีก 4 รูป ศิษย์วัดอีก 6 คน รวม 11 คน มาประจำอยู่ที่วัดป่าแห่งนี้และเปลี่ยนชื่อเสียใหม่ว่า “วัดป่าธรรมโสภณ” ช่วยกันพัฒนาวัดจนได้รับพระราชทานวิสุงคามเสมาเมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2498 และได้ประกอบพิธีผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499

“หลวงพ่อพุทธมงคลสรรเพ็ชญ์”

วัดป่าธรรมโสภณ เป็นวัดหนึ่งอยู่ในใจกลางเมืองลพบุรีที่มี พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถของวัดป่าธรรมโสภณ ชื่อ “หลวงพ่อพุทธมงคลสรรเพ็ชญ์” เป็นพระพุทธรูปที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่โตที่สุดที่สร้างจากหินทราย มีขนาดหน้าตักวัดได้ 2 เมตร 30 เซนติเมตร ความสูงวัดได้ 3 เมตร 80 เซนติเมตร อายุกว่า 1,200 ปี ปัจจุบันมีการติดทองทั้งองค์พระจนไม่สามารถเห็นเนื้อหินทรายที่องค์พระ

#ทัวร์วัดไทย
#วัดป่าธรรมโสภณ
#หลวงพ่อพุทธมงคลสรรเพ็ชญ์
#Wat Pa Dhammasopon

ภาพบรรยากาศวัดป่าธรรมโสภณ
[smartslider3 slider=155]

©เครดิตภาพ dumrong somrit

การเดินทางไปวัดป่าธรรมโสภณ ลพบุรี

Comments

comments