วัดบางไกรใน  ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

Wat Bang Krai Nai, Bang  Kruay, Nonthaburi

“ไหว้พระ ชมโบราณสถาน, ศาลนายไกรทองผู้ปราบพญาชาละวัน”


วัดบางไกรในภาพรวม

ที่ตั้งวัด
บ้านบางไกร ต.บางขุนกอง อ. บางกรวย จ.นนทบุรี 11130 ประเทศไทย
เบอร์โทรติดต่อ 02-924-7008

วัดบางไกรใน

ประวัติวัด

วัดบางไกรใน ตั้งอยู่ริมคลองบางไกรนอก วัดบางไกรในเดิมชื่อ”วัดบางนายไกร” ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา บางนี้ชื่อ บางนายไกร มีนายไกรทอง เป็นชาวสวน เรียนวิชาอาคมต่างๆ ที่วัดลิงขบ (วัดบวรมงคล) จะนำผลไม้ลงในเรือแล้วก็ล่องเรือไปตามหัวเมืองต่าง ๆ ทั้งทางเหนือและทางใต้ ครั้งนั้นนายไกรทองได้ล่องเรือไปทางหัวเมืองทางเหนือ ณ เมืองพิจิตรได้เจอประกาศการปราบจระเข้ ผู้ใดปราบได้จะได้รางวัล คือ ได้ที่นาทำมาหากินที่เมืองพิจิตร ได้ผู้หญิง ได้ทรัพย์สมบัติ นายไกรทองจึงไปเรียนวิชา หอก เทียนเบิกน้ำ ที่พิจิตร เมือปราบเสร็จสิ้นแล้ว นายไกรทองก็ตั้งหลักปักฐานอยู่ที่พิจิตรจนสิ้นบุญ

ศาลไกรทองวัดบางไกรใน

ศาลไกรทองวัดบางไกรใน1

ต่อมาลูกหลานที่จังหวัดนนทบุรีได้สืบสาวราวเรื่องว่าเป็นลูกลานของนายไกรทองจึงได้ประกาศตามหาลูกหลานที่เมืองพิจิตรด้วยแต่ไม่พบ ลูกหลานจึงได้สร้างวัดบางนายไกร “เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่นายไกรทองที่ปราบจระเข้ได้ที่เมืองพิจิตร” วัดนี้สร้างในสมัยพระเจ้าปราสาททอง กรุงศรีอยุธยา วัดนี้เดิมเป็นโครงหลังคาสร้างด้วยไม้สักทอง แกะสลักลายไม้สักทองเขียนด้วยจิตรกรรมสีลายต่างๆ

ศาลาหลวงพ่ออายุ 300 ปี
ต่อมากรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณวัดและยกให้เป็นโบราณสถานแห่งตำบลบางขุนกรอง ในวันที่  21 ธันวาคม 2544 และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดบางไกรใน

วัดบางไกรใน3

วัดบางไกรใน7

โบราณสถานอายุกว่า 300 ปี โบราณสถานสำคัญภายในวัดบางไกรใน ได้แก่ อุโบสถ อุโบสถก่ออิฐฉาบปูนเรียบ มีมุขพาไลโครงสร้างไม้ทั้งหน้าและหลัง หน้าบันเป็นไม้สักฉลุลวดลาย บานประตูด้านหน้ามีภาพเขียนสีรูปทวารบาลถืออาวุธด้ามยาว ฉากหลังเขียนภาพช่อดอกพุดตานใบเทศ มีศาลนายไกรทองบริเวณข้างๆโบสถ์เก่า ภายในมีพระพุทธไกรรัตนนายก (หลวงพ่อโต)

หลวงพ่ออายุ400 ปี

“หลวงพ่ออู่ทอง หรือ หลวงพ่อแหน อายุกว่า 400 ปี”

ภายในบริเวณวัดบางไกรในมี วิหารหลังเขียว (หลังเก่า) มีพระพุทธรูปหลวงพ่ออู่ทอง หรือหลวงพ่อแหน ซึ่งตามประวัติเดิมหลวงพ่ออู ถูกสร้างในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ครั้งที่มาตั้งทัพไปรบเมืองราชบุรี หลวงพ่ออู่ทองเดิมย้ายมาจากวัดร้างนาฬิเก และที่เรียกหลวงพ่อแหนเพราะว่าในการเชิญหลวงพ่อมาประดิษฐาน ณ วัดบางนายไกร หลวงพ่อแหนตกลงไปในคลองเมื่อนำขึ้นมาแหนก็ติดตามตัว จึงเรียกหลวงพ่อแหน

หลวงพ่ออายุ 300 ปี

“หลวงพ่อโต อายุกว่า 300 ปี”

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด
กราบขอพรหลวงพ่อโตอายุกว่า 300 ปี
กราบขอพรหลวงพ่อแหน หรือ พระพุทธไกรมงคล อายุกว่า 400 ปี
ศาลนายไกรทอง ผู้ปราบพญาชาละวัน


แผนที่การเดินทางมาวัดบางไกรใน


ชมภาพบรรยากาศทั่วไปในบริเวณวัดบางไกรใน –   Wat Bang Krai Nai Photo Gallery

[envira-gallery id="1070"]


 

Comments

comments