วัดลักษณาราม Wat Luksanaram บ้านแหลม เพชรบุรี

ที่ตั้งวัดลักษณาราม
ตั้งอยู่ 227 หมู่ 7 ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 76110
โทรศัพท์ 032-481273

ประวัติวัดลักษณาราม

ประวัติความเป็นมาของวัดลักษณาราม วัดราษฏร์ ไม่มีหลักฐานชัดเจน เล่าสืบต่อกันมาว่า นายลักษณ์ เป็นชาวบ้านเกาะกูด จังหวัดตราด มีอาชีพค้าขายทางทะเลนำสินค้าจากจังหวัดตราด ไปค้าขายตามอ่าวต่างๆ และเข้ามาค้าขายอ่าวบ้านแหลมเสมอๆ ทำให้เกิดความสนิทสนมกับชาวบ้านเป็นอย่างดี และเกิดรักใคร่ชอบพอกับนางสาวโหมด สาวชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแหลม จนได้แต่งงานอยู่กินกันอย่างมีความสุข แต่ทั้งสองไม่มีบุตร ธิดาไว้สืบสกุล
นายลักษณ์ และนางโหมดเป็นผู้มีจิตใจเลื่อมใสในบวรพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า พิจารณาเห็นว่าฝั่งตะวันออกของบ้านแหลมมีวัดถึง 4 วัด คือวัดต้นสน วัดศีรษะคาม วัดในกลาง และวัดอุตมิงคาวาส แต่ฝั่งตะวันตกไม่มีวัดเลย

สองสามีภรรยาจึงตัดสินใจสร้างวัดนี้ขึ้นมา โดยได้ปรึกษาเจ้าของที่ดิน คือ นายตัน นางก่วย และบุตร คือนายจาดและนางสายใจ คำนวณศิริเพื่อขอซื้อที่ดินสร้างวัด แต่เจ้าของที่ดินมีจิตศรัทธายกที่ดินให้สร้างวัดโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ ชาวบ้านจึงเรียกติดปากกันมาว่าวัดตาลักษณ์ เรียกกันไปเรียกกันมากลายเป็นชื่อวัดใหม่ไตรลักษณ์ สาเหตุที่ได้ชื่อว่าวัดลักษณาราม เนื่องจากสมเด็จพระสังฆราชฯ(จวน อุฏฐายี) วัดมกุฎกษัติยาราม กรุงเทพฯ ในสมัยดำรงตำแหน่งเจ้าคณะมลฑลราชบุรี ได้มีโอกาสมาเยี่ยมประชาชนชาวตำบลบ้านแหลม ทรงทราบว่ามีวัดสร้างใหม่ ชื่อวัดใหม่ไตรลักษณ์ จึงทรงประทานชื่อใหม่ให้ว่า วัดลักษณาราม ถือว่าเป็นมงคลนามตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ภายในวัดแนะนำให้ชมศิลปะปูนปั้นฝีมือช่างเมืองเพชร เรียนรู้การการจัดการเลี้ยงนกนางแอ่น ชมพระบรมสาทิศลักษณ์ ร.๕ ที่พระราชทานคราวเสด็จประภาสต้นอำเภอบ้านแหลม สักการะ รูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาส วัดลักษณาราม ขอพรเจ้าแม่กวนอิม

 

ชมภาพบรรยากาศวัดลักษณาราม

previous arrow
next arrow
ArrowArrow
Slider

 

การเดินทางไปวัดลักษณาราม
ใช้เส้นทาง ถนนพระราม 2 ธนบุรี-ปากท่อ ผ่านเขตบางขุนเทียน เชื่อมต่อวงแหวนกาญจณาภิเษก
-ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร-จังหวัดสมุทรสงคราม ถึงแยกซ้ายเข้า ต.คลองโคน
มีปั๊มน้ำมันก่อนถึงทางเข้า ชิดซ้ายเข้าเส้นทาง คลองโคน-บ้านแหลม
ผ่าน ต.ยี่สาร ต.บางตะบูน ผ่านสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านแหลมถึงสามแยก
เลี้ยวซ้าย ถึงวัดลักษณาราม

Comments

comments