วัดหนองใหญ่ Wat Nong Yai สายไหม กรุงเทพ

watnongyai-saimai-024

ที่ตั้งวัดหนองใหญ่
เลขที่ 1 หมู่ 1 ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพ 10220
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 02-991-9265, 089-041-0041
วันเวลาเปิดทำการ 8.00-17.00 น. ทุกวัน
facebook.com/WATNONGYAISAIMAI/

watnongyai-saimai-003

watnongyai-saimai-010

ประวัติวัด
วัดหนองใหญ่ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2434 โดยนายทอง นางเป็น เมฆหมอก กับนายมาก นางริศ ราหูละ เป็นผู้ถวายที่ดินให้สร้างวัด จำนวน 3 ไร่เศษ แต่เดิมมีชื่อว่า “วัดหนองใหญ่มากริศพร้อมด้วยญาติมิตรศรัทธาธรรม” ต่อมาเปลี่ยนเป็น “วัดหนองใหญ่” การที่ได้ชื่อว่า วัดหนองใหญ่ เพราะห่างวัดไปประมาณ 450 เมตร มีหนองน้ำใหญ่เนื้อที่เกือบ 150 ไร่ เป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาต่าง ๆ ที่ชาวบ้านใช้เลี้ยงชีพ แต่ปัจจุบันหนองใหญ่นี้ได้ตื้นเขินจึงเหลือเพียงคลองเล็ก ๆ เท่านั้น หลังจากนั้นก็ได้มีการบูรณะวัดตั้งแต่ พ.ศ 2439-2443 ได้รับผูกพัทธเสมาเมื่อปี พ.ศ. 2443 ซึ่งตอนนั้นมีเพียงอุโบสถ และกิฏุหลังคาหมุงจากเพียง 2 หลัง (ข้อมูลจากการเล่าต่อกันมาของผู้เฒ่าผู้แก่)

watnongyai-saimai-038

watnongyai-saimai-041

watnongyai-saimai-032

watnongyai-saimai-017
วัดหนองใหญ่ แห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อสายรุ้ง” พระพุทธรูปสมัยอยุธยา ปางมารวิชัย สร้างด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนโดยทั่วไป โดยมีประวัติเล่าไว้ว่า ท่านพระยาผู้สร้างวัดสามพระยา กรุงเทพ ได้เดินทางขึ้นเหนือไปพบเห็นพระพุทธรูปองค์นี้ จึงอยากได้มาเป็นพระประธานที่อุโบสถในพระนคร จึงไปกราบอาราธนาขอจากเจ้าอาวาส  เจ้าอาวาสกล่าวว่า “เจ้าของผู้สร้างองค์พระพุทธรูปนี้เขาอธิฐานว่าอย่างไร ขอให้ทำตามเจตนาที่ผู้สร้างได้อธิฐานไว้” นอกจากนั้นยังกล่าวอีกว่า พระองค์นี้เป็นพระที่มีเทพยดารักษา จะสถิตย์อยู่แห่งหนตำบลใดก็ทำให้ชาวประชาร่มเย็นเป็นสุข  จากนั้นท่านพระยาก็อัญเชิญหลวงพ่อล่องเรือมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงพระนคร  แต่ปรากฏว่า เพื่อนพระยาผู้ร่วมสร้างวัดได้รับพระราชทานพระประธานในอุโบสถเสียก่อน จึงคิดจะนำกลับไปคืน แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามขึ้น จึงอัญเชิญหลวงพ่อล่องเรือไปตามชาญเมืองที่มีความปลอดภัย จนมาถึง คลองหนองใหญ่ (คลองพระยาสุเรนทร์) หน้าวัดหนองใหญ่ ก็ได้เกิดอิทธิปาฏิหาริย์ อัศจรรย์หลายประการ เกิดรัศมีสีรุ้งรอบองค์ท่าน ชาวบ้านจึงอัญเชิญท่านสถิตย์ ณ วัดนี้ และชาวบ้านต่างเรียกท่านว่า “หลวงพ่อสายรุ้ง” ตามที่มีสายรุ้งเปล่งประกาย

หลวงพ่อสายรุ้งวัดหนองใหญ่

watnongyai-saimai-024

watnongyai-saimai-045

ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเป็นที่ประจักษ์แก่พี่น้องชาวสายไหมและประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธามาโดยตลอด  โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความเมตตามหานิยม การทำธุรกิจการค้า และแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง ถือว่าเป็นวัดแห่งหนึ่งที่ประชาชนเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศในช่วงวันหยุดและวันสำคัญทางศาสนา เพื่อมนัมสการ “หลวงพ่อสายรุ้ง” ณ วัดหนองใหญ่ สายไหม กรุงเทพแห่งนี้

นอกจากนั้นบริเวณวัดยังมีสวนน้ำที่ร่มรื่นให้ครอบครัวได้มาปล่อยปลา ให้อาหารปลา และนั่งเรือถีบใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันอีกด้วย

watnongyai-saimai-055

watnongyai-saimai-022

การเดินทาง (แผนที่) มาวัดหนองใหญ่
โดยรถประจำทาง รถเมล์สาย 543 ลงป้ายการเคหะ2 แล้วต่อมอเตอร์ไซด์ที่ปากซอยสายไหม เข้าไปวัดหนองใหญ่

ชมภาพบรรยากาศทั่วไปในบริเวณวัดหนองใหญ่ – Wat Nong Yai Photo Gallery
[envira-gallery id=”1961″]

Comments

comments