วัดราษฏร์นิยมธรรม (วัดหนองผักชี) แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร

Wat Rat Niyom Tham (Wat Nong Phak Chi), Khlong Thanon Subdistrict, Sai Mai District, Bangkok

“นมัสการบูชาปิดทองหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด กราบสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อสูง อดีตเจ้าอาวาส”

วัดราษฏร์นิยมธรรม2

ที่ตั้งวัดราษฏร์นิยมธรรม
พหลโยธิน ซอย 52 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร 10220
เบอร์ติดต่อ 02-9739120, 087-998-8900
เวลาทำการ 9.00 – 18.00 น.

ป้ายวัดราษฏร์นิยมธรรม วัดราษฏร์นิยมธรรม

ประวัติวัดราษฏร์นิยมธรรม เป็นวัดราษฏร์ สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2440 โดย นายเถิ่ง ไม่ทราบนามสกุล ได้อุทศที่ดินให้และร่วมกับชาวบ้านสร้างวัดนี้ขึ้น เสร็จแล้วได้ขนานนามวัดนี้ว่า วัดหนองผักชี เนื่องจากเดิมบริเวณที่ตั้งวัดมีบึงกว้างและลึก เรียกว่า บึงหนองผักชี ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อวัดตามภูมิประเทศที่วัดตั้งอยู่ ปัจจุบันบึงดังกล่าวได้ตื้นเขินกลายเป็นที่นา และที่จัดสรร เมื่อมีการตัดถนน ประชาชนได้เข้ามาจับจองปลูกอาคารบ้านเรือนกันจนหนาแน่น ชื่อของวัดจึงได้ถูกเปลี่ยนใหม่เป็น วัดราษฏร์นิยมธรรม ดังเช่นในปัจจุบัน นอกจากนั้นวัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางสะดุ้งมาร ศิลปะเชียงแสน คือ หลวงพ่อดำ

วัดราษฏร์นิยมธรรม3

วัดราษฏร์นิยมธรรม05

วัดราษฏร์นิยมธรรม5
“หลวงพ่อดำ”

หลวงพ่อดำ” โดยตำนาน กล่าวว่า “หลวงพ่อดำ” ท่านเป็นพระที่ลอยน้ำมาเกยฝั่งยัง บึงหนองผักชี (ซึ่งในสมัยนั้นยังมีบึงใหญ่อยู่ข้างวัด ชื่อบึงหนองผักชี และมีคลองน้ำเป็นที่สัญจรของชาวบ้านในยุคนั้น) ที่ข้างวัดราษฎร์นิยมธรรม(หนองผักชี)แห่งนี้ ชาวบ้านได้ประกอบพิธีกรรม อัญเชิญ “หลวงพ่อดำ” ขึ้นมาประดิษฐาน ไว้ในวัดราษฎร์นิยมธรรม(หนองผักชี) แห่งนี้ จนถึงปัจจุบัน มีพุทธศาสนิกชน มากราบไหว้บูชา “หลวงพ่อดำ” เป็นจำนวนมาก(โดยเฉพาะในวันพระ) จะมีมากราบไหว้มากเป็นพิเศษ ซึ่งชาวบ้าน มีความเชื่อกันว่า “หลวงพ่อดำ” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประจำวัดราษฎร์นิยมธรรม(หนองผักชี)

วัดราษฏร์นิยมธรรม4

วัดราษฏร์นิยมธรรม8
สรีระสังขาร พระครูวรเวทวิศิษฏิ์ (หลวงพ่อสูง) อดีตเจ้าอาวาส

ภายในวัดราษฏร์นิยมธรรม ยังมีศาลาการเปรียญหลังใหญ่ ที่บรรจุ สรีระสังขาร พระครูวรเวทวิศิษฏิ์ (หลวงพ่อสูง) อดีตเจ้าอาวาส พระสงฆ์ที่สูงที่สุดในประเทศไทยเพียงรูปเดียว ให้ประชาชนเข้าไปสักการะได้ และศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ขอโชค ขอลาภ ขอพรสิ่งใด ขอให้สมหวังทุกประการ

วัดราษฏร์นิยมธรรม6

ชมภาพบรรยากาศวัดราษฏร์นิยมธรรม วัดราษฏร์นิยมธรรม1 วัดราษฏร์นิยมธรรม7 วัดราษฏร์นิยมธรรม9

การเดินทาง (แผนที่) วัดราษฎร์นิยมธรรม (วัดหนองผักชี) โดยรถเมล์ สาย 522, 39 ลงลงตลาดยิ่งเจริญ ข้ามสะพานลอย เดินเข้าซอยพหลฯ52 (ปากซอยมี 7-11) เดินเข้าซอย หรือต่อสองแถวและวิน พิกัดดาวเทียม 13.884513,100.625083

Comments

comments