วัดเกาะลอย  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
Wat Koh Loi, Sriracha District, Chonburi Province
“จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม, กราบขอพรหลวงพ่อทันใจ, ไหว้เจ้าแม่กวนอิมหยกขาวและเทพเจ้ากวนอูหยกขาว”

ประวัติวัดเกาะลอย
เกาะลอย” ศรีราชา ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งของอำเภอศรีราชา เชื่อมโดยสะพานข้ามยาวประมาณ 500 เมตร มีความสำคัญทั้งในเชิงการท่องเที่ยว และเชิงประวัติศาสตร์ เมื่อมาถึงเกาะลอยจะมีทางแยกไปท่าเรือที่จะนำพาทุกท่านไปสู่เกาะสีชัง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และทางแยกอีกหนึ่งจะนำพาทุกท่านไปสู่ “วัดเกาะลอยศรีมหาราชา

หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดเกาะลอย ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ บนเกาะลอย มีการพัฒนาวัวให้เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนวัดให้กราบไหว้นมัสการมากมาย อาทิ หลวงพ่อทันใจ เจ้าแม่กวมอิมหยกขาว เทพเจ้ากวนอูหยกขาว เป็นต้น

วัดเกาะลอย” ได้ตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.ใดไม่แน่ชัด แต่มาปรากฎตามบันทึกประวัติมีดังต่อไปนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2442 (ร.ศ.118) สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ขณะดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนะพระบรมราชเทวี ได้เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับ ณ พระตำหนักศรีมหาราชา ในระหว่างที่ประทับอยู่นั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาที่ศรีมหาราชาหลายวาระ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ขออาราธนาพระสงฆ์มาอยู่จำพรรษา ณ วัดเกาะลอยฯ และได้โปรดเกล้าฯ ให้จัดเสนาสนะขึ้นที่วัดเกาะลอยฯ เป็นที่พำนักสงฆ์ ต่อมาปี พ.ศ. ใดไม่ทราบ ที่พำนักสงฆ์เกาะลอย ได้รับพระราชทานวิสุงคมาสีมาเป็น “วัดเกาะลอยศรีมหาราชา

เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว ตั้งอยู่ด้านล่างศาลาติดทะเล เป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูงถึง 4 เมตร ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในเก๋งมังกรจีน 8 เหลี่ยม หันหลังพิงเขา หันพระพักตร์ไปทางมหาสมุทรและเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงาม

หลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานในวิหารด้านบนของวัด ซึ่งพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยากำแพงเพชรอัครโยธิน ได้ประทานให้วัดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๓ พุทธลักษณะเป็น พระพุทธรูปขัดสมาธิ ปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน หน้าตักกว้าง ๒ ศอก และได้ประทานพระนาม พระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อทันใจ” และด้านบนยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของเกาะลอยแล้ว

ด้านล่างยังมีสวนสาธารณะเกาะลอย และบ่อเต่าให้นักท่องเที่ยวชมและให้อาหาร แต่ปัจจุบัน (ปี 2562) ให้นำเต่าไปส่งมอบให้ทางสัตหีบดูแลเพื่อปล่อยคืนธรรมชาติแล้ว ซึ่งในอดีตสวนเต่าทะเล เป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีเต่าทะเล 2 ชนิดได้แก่ เต่าตนุ และเต่ากระ เป็นการช่วยชีวิตเต่าที่ติดมากับอวนของชาวประมงมาพักฟื้นที่ศูนย์แห่งนี้

เทพเจ้ากวนอูหยกขาว

ถัดมามีเทพเจ้ากวนอูหยกขาว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 2.5 เมตร ผู้ที่มาสักการะองค์เทพเจ้ามีความเชื่อว่า จะบันดาลให้ผู้นั้นมีโชคลาภ ทำมาค้าขาวดี กิจการจะประสบความสำเร็จ ราบร่น ปราศจากอุปสรรค ลูกน้อง บริวารและคนใกล้ชิด จะมีความรักใคร่ ซื่อสัตย์ สามัคคี รวมทั้งศัตรูจะแพ้พ่าย กราบไหว้แล้วจะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต และครอบครัว

ภาพบรรยากาศวัดเกาะลอย
[smartslider3 slider=96]

การเดินทางไปวัดเกาะลอย
โดยทางรถยนต์
จากทางหลวงพิเศษสาย 7 กรุงเทพ-ชลบุรี ออกจากด่านเก็บเงินพานทอง วิ่งมาประมาณ 26 กิโลเมตร ให้ออกมาทางถนนเลียบหลวงพิเศษสาย 7 โดยสังเกตเห็นสะพานข้ามทางหลวงพิเศษสาย 7 และด้ายซ้ายมือมีป้ายให้เลียวซ้ายไปห้างโรบินสันศรีราชา ไห้เลี้ยวซ้ายตามป้ายแล้วชิดขวากลับรถขึ้นสะพานข้ามทางหลวงพิเศษสาย 7 วิ่งข้ามสะพานตรงมาจะเจอโรงเรียนอัสสัมชันวิ่งเลาะตามรั้วโรงเรียนมาจะเจอสามแยกไฟแดงให้ชิดขวา รอสัญญาณไฟเขี้ยวเลี้ยวขาวขับตรงมา จะผ่านโรบินสันศรีราชาและเจอสี่แยกอีกทีให้ชิดซ้ายเลี้ยวมาจะเจอวงเวียนให้ขับตามวงเวียนเหมือนวิ่งตรงผ่านแยกก็จะเข้าเกาะลอย

Comments

comments