วัดอู่ตะเภา ตำบลหนองไม้แดง อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
U-Tapao Temple, Nong Mai Daeng Subdistrict, Mueang District, Chonburi
“สักการะบูชาพระเจดีย์ ชมโบถส์เรือสำเภา บูชาหลวงพ่อชาย”

หลวงพ่อชาย

ที่ตั้งวัดอู่ตะเภา
เลขที่ตั้ง 110/58 หมู่ 6 ตำบลหนองไม้แดง อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20000

ประวัติวัดอู่ตะเภา ชลบุรี
เดิมที มีชายที่ชื่อว่า ตาอยู่แพ เกิดที่ตำบลมะขามหย่ง บ้านโขด ต่อมาได้ย้ายมาทำมาหากินอยู่ที่บ้านหนองไม้แดง และได้มีลูกหลานมามีที่ดินอยู่ในตำบลนี้พอสมควร ตาอยู่แพมีลูกหลานหลายคน เมื่อลูกเต้าโตพอที่จะดูแลทิ่ดินได้ แกก็มอบให้ลูกหลานดูแล และ ตัวของตาอยู่แพเองก็ลงเรือสินค้า โดยค้าขายล่องอยูแถวจังหวัดฉะเชิงเทราในปัจจุบัน หรือที่เรียกกันในสมัยนั้นว่า แปดริ้ว

เมื่อขายหมดแล้วแกก็เอาเรือของแกมาจอดที่ใกล้ๆกับชุมชนเรือนแพ กลางดึกคืนหนึ่งได้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้เรือนแพระหว่างที่ตาอยู่แพจอดเรือนอนอยู่นั้น ชาวบ้านคงเป็นเพราะการตกใจ จึงได้ขนย้ายเอาข้าวของเงินทอง เป็นต้น มาลงในเรือสินค้าของตาอยู่แพ จนปรากฏว่าเรือของตาแพเต็มไปด้วยข้าวของและเงินและทอง ตัวของตาอยู่แพเองก็อยู่ในอาการตกตะลึงเช่นกัน จะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ไฟไหม้กินเวลาหลายชั่วโมงจึงสงบลง ตาอยู่แพเองก็จอดเรือ รอคอยเจ้าของว่าเจ้าของทรัพย์สินเหล่านี้จะมาเอาข้าวของเงินทองคืนไปเป็นเดือนๆ จนถึงเวลาที่ต้องถอยเรือนแพออกจากเมืองแปดริ้วมุ่งสู่บ้านเมืองของตน เมื่อมาถึงบ้านของตนแล้วก็มาครุ่นคิดว่าข้าวของเงินทองเหล่านี้เราจะเอาไปไหน และเอาไปทำอะไรดี จะเก็บไว้ใช้เป็นของตนก็ใช่ที่ จำเราจะต้องนำสิ่งของเหล่านี้ไปขาย แล้วเอาเงินมาสร้างวัดขึ้นมาสักวัดหนึ่งเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าของทั้งหลาย

พระอุโบสถฐานเป็นรูปเรือ

เมื่อคิดได้ดังนั้นแล้ว ในปีพ.ศ.2383 แกก็ได้เริ่มหานายช่างมามาปลูกสร้างวัดขึ้นทันที่ด้วยเนื้อที่ของแกเองและซื้อจากผู้อื่นเพิ่มเติม จนได้เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่เศษ และเนื่องจากสถานที่สร้างวัดนี้ได้มีเรือสำเภาลำหนึ่งเข้ามาจอดอับปางอยู่ และมีเครื่องไม้เครื่องมือทำอาหารสันนิษฐานได้ว่าในบริเวญวัดนี้ ในกาลก่อนคงจะเป็นทะเล และเป็นที่ต่อเรือเก่า จึงได้มีเรือสำเภาเข้ามาจอดได้ และได้ตั้งชื่อวัดนี้ว่าวัดอู่ตะเภา จนตราบเท่าทุกวันนี้ (เรือสำเภาลำนี้ในปัจจุบันได้ผุพังไปตามกาลเวลาหมดแล้ว) วัดนี้ได้เริ่มสร้างเมื่อ ปี พ.ศ. 2383 มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 12 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา (คัดลอกมาจากหอสมุดชลบุรี)

ภาพบรรยากาศวัดอู่ตะเภา Wat U Ta Phao ชลบุรี

พระพุทธไสยาสน์
พระสังกัจจายน์

พระเจดีย์

การเดินทางมาวัดอู่ตะเภา จังหวัดชลบุรี

Comments

comments