วัดอุสภาราม (บางวัว) ต.บางวัว อ.บางปะกง ฉะเชิงเทรา
Wat Utsapharam (Bang Wua), Bang Pakong, Chachoengsao

กราบสักการะบูชา “หลวงพ่อน้อย” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์
ปางสะดุ้งมาร เนื้อทองสัมฤทธิ์ สร้างในสมัยอยุธยา อายุประมาณ 400 -500 ปี

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว “หนึ่งในเบญจภาคี”

พระอุโบสถ

ที่ตั้งวัดอุสภาราม (วัดบางวัว)
เลขที่ตั้ง หมู่6 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

“หลวงพ่อน้อย วัดบางวัว”

ประวัติวัดอุสภาราม (วัดบางวัว)
วัดบางวัว หรือ วัดอุสภาราม เดิมเป็นสำนักสงฆ์ และประกาศเป็นวัดเมื่อปี 2304 ภายในวัดมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อน้อย” เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร เนื้อทองสัมฤทธิ์ สร้างในสมัยอยุธยา อายุประมาณ 400 -500 ปี

ประวัติหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา ชื่อพระเกจินามนี้ สำนักนี้ แห่งเมืองแปดริ้ว นักเลงพระทั่วถ้วนทุกคนตองรู้จัก เพราะเหรียญของท่านเป็น “หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญ” หรือแม้แต่เครี่องรางของขลังจำลองรูป “ลิง” ก็เป็นหนึงโนทำเนียบเครืองรางของขลังที่เล่นหากันราคาสูงยิ่งในขณะนี้

พระครูพิบูลย์คณารักษ์ คงฺคสุวณฺโณ หรือหลังพ่อดิ่งเป็นชาวบ้านตำบลบางวัว ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “เกาะหลัง บ้าน” เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ .ศ. 2420 ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 11 คำ เดือน 4 ปีฉลู จ. ศ .1239 เป็นบุตรโยมเหม โยม ล้วน นามสกุลเหมล้วน มีพี่เองด้วยกัน 16 คน ท่านเป็น บุตรคนที่ 8 พอเข้าวัยการศึกษา บิดามารดาได้นำท่านไปฝาก ศึกษาเลาเรียนให้อยูกับพระที่วัดบางวัว

ด้วยชีวิตในวัยเด็ก ได้รับการอุปถัมภ์อยูกับพระรสพระธรรม ได้ขึมซาบเข้าไปใน จิตใจของท่านอย่างลึกชึ้ง ยามว่างก็จะเข้ามาช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพคีอการทำนา สมัยก่อนทำนาจะทำปี ละครั้ง ด้วยเหตุนี้ชาวนาจึงมีเวลาว่างมาก เพราะต้องรอ คอยฤดูฝนจึงจะทำนากันได้ จนกระทังทานอายุได้ 20 ปีบริบูรณ์ โยมบิดามารดา จึงได้จัดการโหทานบรรพชาอุปสมบท ณ พัทธฉมาวัดบางวัว เมื่อวันที่10 เมษายน พ .ศ.2440 ตรงกับวันเสาร์ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 5 ปีระกา โดยมีหลวงพอดิษฐ์ วัดบางสมัคร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จ่าง วัดบางสมัคร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ปลอด วัดบางวัว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางพระวา คงฺคสุวณฺโณ เมื่อบวชแล้วได้อยู่จำพรรษาที่วัดบางวัว ศึกษาพระธรรมวินัย จากพระอุปัชฌาย์เป็นเวลา 2 พรรษา แล้ว

“รูปปั้นวัว สัญลักษณ์วัดบางวัว”

ภาพบรรยายกาศวัดอุสภาราม (บางวัว)

[smartslider3 slider=89]

การเดินทางไปวัดอุสภาราม (บางวัว)

Comments

comments