วัดวิเวกวายุพัด ต.คลองจิก อ.บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
พระอารามหลวง ชั้นตรี
Wat Wiwek Wayupat, Khlong Chik Subdistrict, Bang Pa-In District, Phra Nakhon Si Ayutthaya.
“ไหว้พระ ทำบุญ เที่ยวชมวัด กราบนมัสการหลวงปู่ลอง”

หลวงปู่ลอง

ที่ตั้งวัดวิเวกวายุพัด ตำบลคลองจิก อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระอารามหลวง ชั้นตรี สังกัด มหานิกาย

พระอุโบสถ

ประวัติวัดวิเวกวายุพัด วัดวิเวกวายุพัด สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2400 โดยประชาชนในหมู่บ้าน เดิมเป็นสำนักสงฆ์ มีกุฏิ 2 หลัง ตั้งอยู่บนแหลมคุ้ง เรียกว่า วัดช่องลม ต่อมาน้ำไหลเซาะตลิ่งพังใกล้เสากุฏิ ในปีพุทธศักราช 2435 นายเอี่ยม ราษฎรในหมู่บ้านจิก ขอให้คณะสงฆ์และประชาชนย้ายวัดไปตั้งในที่นาของตน ซึ่งอยู่ฝั่งเหนือ ได้สร้างพระอุโบสถ ศาลาการเปรียญและกุฏิเพิ่ม 3 หลัง โดยมีพระสุวรรณวิมลศีล (หนู) เจ้าอาวาสวัดสุวรรณดาราราม เป็นผู้อำนวยการสร้าง และพระภิกษุเมฆ วัดกำแพง เป็นหัวหน้า ปีพุทธศักราช 2440 รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสทางชลมารค ทรงพระราชทานนามว่า วัดวิเวกวายุพัด รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จมาพระราชทานผ้าพระกฐิน

ปีพุทธศักราช 2469 รัชกาลที่ 7 เสด็จมาพระราชทานผ้าพระกฐินต้น ต่อมามีการบูรณปฏิสังขรณ์อาคารเสนาสนะต่าง ๆ เรื่อยมา และได้รับยกฐานะเป็นพระอารามหลวง เมื่อปีพุทธศักราช 2440

หลวงปู่ลอง (เสือบางปะอิน) เหลือองค์เดียว สืบทอดวิชาทั้งหมด จาก หลวงปู่พริ้ง วัดบางปะกอก พระเกจิอินโดจีน แห่งสยามประเทศ ที่ไม่เหลือผู้สืบทอดแล้ว !!! หลวงปู่ลอง หลานแท้ๆ หลวงปู่พริ้ง เก็บของดีไว้หมด ปลีกวิเวกมาอยู่วัดวิเวกวายุพัด ปฏิบัติธรรมอยู่เงียบๆ เพชรแท้อยู่ที่ไหนก็คือเพชร ใครต่อใครมากราบมาไหว้ ได้ดีกันทุกคน จนปกปิดเอาไว้ไม่อยู่ หลายคนแห่กันมากราบจนล้นกุฏิหลวงปู่ลอง นามหลวงปู่ลอง มีการเอ่ยไปหลายปาก จากผู้คนหลากสาขาอาชีพที่มากราบ เช่น ” เสือบางปะอิน ( พระเกจิท่านเรียกเอง) ” … ” ของจริง ต้องลองได้ ( ชาวบ้านลองแล้วได้ผล ) ” … ” เทพเจ้าแห่งโชคลาภมหาเสน่ห์ ( ลูกศิษย์เรียกขาน) ” … ปัจจุบันหลวงปู่ลองสร้างเครื่องรางของขลังมาถึง 4 รุ่น ด้วยกัน ได้แก่ ตะกรุดเมียมากรุ่นแรก(ประสบการณ์สูงมาก) พญานกเรียกเงินวายุภักษ์ปักษา ตะกรุดต้องตาเสน่ห์หามัดใจรุ่น๒ ลูกเสน่ห์นะจังงัง ปิดตามหากาฬเขาควายแกะ ตะกรุดสาริกาจับปากโลง ปลัดมะดันแท่งทอง ตะกรุดเมียมากอาบทองรุ่น๔ ขุนแผนพรายเนื้อหอม ลูกอมกสิณ๙ไตรมาส พระปิดตาอายุยืน ประสบการณ์จากวัตถุมงคลที่หลวงปู่ลองจัดสร้างขึ้น ให้บูชาหรือแจกจ่ายไปนั้น มีประสบการณ์อย่างชัดเจนและต่อเนื่อง หลายคนเจอกับตัวคือ เรื่องมหาเสน่ห์ที่บังเกิดขึ้นจริงทำให้ไม่ค่อยมีคนกล้าพูดแต่อยากได้เอาไว้ใช้เองและแบ่งเพื่อนๆที่สนิทๆกันเสียมากกว่า( รู้เห็นเฉพาะตัว ยิ่งเสน่ห์แรง ยิ่งไม่ค่อยพูด แต่ก็ปิดไม่อยู่ วันเดียวหมดวัด !! )


ภาพบรรยากาศวัดวิเวกวายุพัด#เครดิตภาพคุณทิฆัมพร ตันติวิมงคล

Comments

comments